Ra lệnh tạm giam cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador

Thứ Bảy, 20/04/2019, 04:02:44

Theo Reuters và TTXVN, một thẩm phán Ecuador đã ra lệnh tạm giam chờ xét xử đối với cựu Bộ trưởng Ngoại giao nước này R.Patino, do bị cáo buộc liên quan nhà sáng lập WikiLeaks J.Assange , người vừa bị Ecuador rút quy chế tị nạn sau bảy năm lưu trú trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh. Ngoài ra, ông R.Patino cũng đang bị điều tra về khả năng có quan hệ với tin tặc người Thụy Điển O.Bini.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Ecuador L.Moreno cho rằng, ông R.Patino - người đã cấp quy chế tị nạn ngoại giao cho ông J.Assange năm 2012, đã cấu kết với WikiLeaks.

* Trong một diễn biến khác, Văn phòng Tổng Công tố Ecuador thông báo, cựu Bộ trưởng Ngoại giao R.Patino đã trốn bằng đường bộ sang nước láng giềng Peru, hiện chưa xác định được điểm đến cuối cùng của nhân vật này. Cơ quan công tố vừa khởi động tiến trình điều tra hình sự đối với ông R.Patino liên quan hàng loạt cáo buộc.

* Chính phủ Ecuador cho biết, nước này phải hứng chịu khoảng 40 triệu vụ tiến công mạng nhằm vào trang mạng của các cơ quan nhà nước, sau khi quyết định hủy bỏ quy chế tị nạn của nhà sáng lập WikiLeaks J.Assange. Các vụ tiến công chủ yếu bắt nguồn từ Mỹ, Brazil, Hà Lan, Đức, Romania, Pháp, Áo, Anh…, cũng như từ trong nước.