Thủ tướng Pakistan cải tổ chính phủ

Thứ Bảy, 20/04/2019, 04:01:16

Reuters và TTXVN ngày 19-4 đưa tin, Thủ tướng Pakistan I.Khan đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng và bổ nhiệm 10 bộ trưởng mới. Trong đó, ông A.Sheikh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính mới thay cho ông A.Umar vừa từ chức ngày 18-4. Ông A.Sheikh từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính dưới thời cầm quyền của Đảng Nhân dân Pakistan đối lập.

Trước đó, ông A.Umar cho biết Thủ tướng I.Khan muốn điều chuyển ông sang nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Năng lượng của nước này. Tuy nhiên, ông muốn rút khỏi mọi vị trí trong nội các và bày tỏ tin tưởng với chính phủ của Thủ tướng I.Khan. Ông A.Umar từng dẫn đầu đoàn đàm phán Pakistan thương lượng với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về gói vay mới, song ông đã vấp phải sự chỉ trích trước triển vọng kinh tế ảm đạm. Hiện Văn phòng Thủ tướng Khan chưa đưa ra bình luận về việc ông A.Umar từ chức có ảnh hưởng tới thỏa thuận giữa Pakistan và IMF hay không.

* Theo dự báo của IMF và Ngân hàng thế giới (WB), kinh tế Pakistan có thể sẽ tăng trưởng từ 4% đến 4,5% trong năm tài chính kết thúc cuối tháng 6 tới. Trước đó, Ngân hàng trung ương Pakistan đã tăng lãi suất tại thời điểm lạm phát ở nước này tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua, trong khi đồng nội tệ ru-pi đã mất 35% giá trị kể từ tháng 12-2017.

* Bộ Nội vụ Ấn Độ đã ra lệnh đình chỉ các hoạt động thương mại qua Ranh giới kiểm soát (LoC) - đường biên giới trên thực tế phân chia các vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát. Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 19-4, trong bối cảnh các tuyến thương mại ở đây được cho là đang bị sử dụng sai mục đích nhằm buôn lậu vũ khí, ma túy và tiền giả. Chính phủ Ấn Độ và Pakistan cho phép xúc tiến các hoạt động thương mại qua LoC từ tháng 10-2008.