Căng thẳng chính trị gia tăng tại Mali

Thứ Bảy, 20/04/2019, 03:59:52

* Tình hình Sudan diễn biến phức tạp

Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Mali S.Maiga cùng toàn bộ thành viên chính phủ nước này đã tuyên bố từ chức, sau khi nổ ra làn sóng biểu tình trong nước nhằm phản đối việc chính phủ không có giải pháp chấm dứt tình trạng bạo lực ở Mali.

Văn phòng Tổng thống Mali cho biết, Tổng thống nước này I.Keita đã chấp nhận việc từ nhiệm của Thủ tướng và các thành viên chính phủ. Phát biểu ý kiến trên truyền hình, ông I.Keita thông báo sẽ tổ chức đối thoại với tất cả các lực lượng chính trị của Mali, nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng gia tăng tại nước này; cũng như có các biện pháp hỗ trợ kinh tế cho khu vực miền trung Mali.

* Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao nước này B.Ahmed đã bị cách chức; đồng thời, hai người anh em của cựu Tổng thống A.Bashir đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng. TMC cũng nêu rõ, sẽ tiến hành bắt giữ những nhân vật trong chính quyền cũ và những đối tượng bị nghi có hành vi tham nhũng. Ngay sau đó, tại thủ đô Khartoum của Sudan, hàng chục nghìn người tuần hành nhằm gây sức ép buộc TMC đẩy nhanh tiến trình chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.