Hy Lạp: Yêu cầu Đức bồi thường chiến tranh

Thứ Sáu, 19/04/2019, 02:53:48

Theo Reuters và TTXVN, Quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết yêu cầu Đức trả tiền bồi thường về những tội ác trong chiến tranh, vốn là vấn đề tranh cãi dai dẳng giữa Aten và Berlin trong nhiều năm qua.

Nghị quyết hối thúc chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp A.Tsipras thực hiện tất cả các bước ngoại giao và pháp lý cần thiết để đòi bồi thường. Trước đó, một ủy ban Quốc hội Hy Lạp tuyên bố Đức nợ Hy Lạp ít nhất 270 tỷ euro vì những tổn thất mà Hy Lạp phải gánh chịu trong chiến tranh thế giới thứ nhất, cũng như một khoản vay cưỡng ép trong giai đoạn Đức quốc xã chiếm đóng Hy Lạp trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Romania: Cách chức Bộ trưởng Tư pháp

Đảng Dân chủ xã hội (PSD) cầm quyền ở Romania đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp nước này T. Toader liên quan đến sắc lệnh cải cách tư pháp gây tranh cãi. Hồi giữa tháng 2-2019, Chính phủ Rumania đã thông qua một sắc lệnh sửa đổi các quy định về việc bổ nhiệm thẩm phán cũng như trao thêm quyền cho cơ quan tư pháp mới. Các ý kiến phản đối lo ngại chủ trương cải cách có nguy cơ làm suy yếu nỗ lực chống tham nhũng. Vấn đề này cũng làm nảy sinh bất đồng giữa Chính phủ Rumania và Liên hiệp châu Âu (EU).

Iran: Kêu gọi Mỹ ngừng trừng phạt

Tổng thống Iran H.Rouhani cho rằng Mỹ nên dừng các lệnh trừng phạt đối với Iran trong một năm, trong bối cảnh các trận lụt gần đây đã làm chết hàng chục người tại nước này. Miền bắc và miền tây Iran đang phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ đầu những năm 1940. Các nhà lãnh đạo Iran thường xuyên chỉ trích rằng các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt năm ngoái đã cản trở nỗ lực cứu hộ. Theo ước tính của Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, khoảng hai triệu người ở Iran bị ảnh hưởng do mưa lũ đang cần được cứu trợ nhân đạo.

Israel: Thành lập chính phủ mới

Tổng thống Israel R.Rivlin đã chính thức chỉ định Thủ tướng B.Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ liên minh mới sau cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 21 vừa qua. Tổng thống Rivlin cũng kêu gọi xoa dịu tình trạng chia rẽ xã hội sau những chỉ trích lẫn nhau giữa các đảng phái trước thềm bầu cử. Quyết định chỉ định ông Netanyahu được đưa ra sau khi lãnh đạo các đảng đại diện cho 65 ghế trong Quốc hội mới, trong các cuộc tham vấn với Tổng thống Rivlin, đã đề xuất ông Netanyahu làm thủ tướng. Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ năm của ông Netanyahu.