THẾ GIỚI NGÀY QUA

Mỹ: Tổng thống phủ quyết nghị quyết về Yemen

Thứ Năm, 18/04/2019, 04:38:50

Nhà trắng thông báo, Tổng thống Mỹ D.Trump đã phủ quyết một nghị quyết của Quốc hội nhằm tìm cách chấm dứt sự hỗ trợ quân sự của Washington cho cuộc chiến do A-rập Xê-út dẫn đầu tại Yemen.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết chấm dứt sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến tại Yemen sau khi văn kiện này vượt qua Thượng viện Mỹ. Nghị quyết của Hạ viện yêu cầu Tổng thống “rút các lực lượng vũ trang Mỹ khỏi chiến sự tại Yemen hoặc tác động tới Yemen, trong vòng 30 ngày”. Cuộc chiến tại Yemen đã trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với ước tính 14 triệu người có nguy cơ bị đói.

Ai Cập: Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Quốc hội Ai Cập đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014, trong đó có một nội dung sửa đổi có thể cho phép kéo dài thời gian cầm quyền của tổng thống. Theo Hiến pháp mới, nhiệm kỳ tổng thống tăng từ 4 lên 6 năm, dành 25% số ghế trong Quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập Thượng viện thuộc Quốc hội và khôi phục chức danh Phó Tổng thống. Theo lộ trình, sau khi Quốc hội Ai Cập bỏ phiếu thông qua sửa đổi Hiến pháp, nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Ấn Độ: Hủy cuộc bỏ phiếu ở khu vực miền nam

Giới chức Ấn Độ ngày 17-4 cho biết, Ủy ban bầu cử nước này đã hủy cuộc bỏ phiếu tại khu vực miền nam sau khi tịch thu 1,5 triệu USD được cho là nhằm “chi phối kết quả bầu cử”. Đây là lần đầu tiên, hoạt động bỏ phiếu bị hủy bỏ trong cuộc tổng tuyển cử do liên quan tới mưu toan mua phiếu bầu. Theo kế hoạch, cử tri ở gần 100 khu vực bỏ phiếu tại 13 bang ở Ấn Độ sẽ đi bỏ phiếu vòng hai của cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 18-4.

Venezuela: 65 tù nhân vượt ngục

Nhà chức trách Venezuela cho biết, 65 tù nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở đảo Margarita của nước này. Trong số những tù nhân vượt ngục có năm người đã bị bắt lại. Những người này đã giết hại một người trong quá trình chạy trốn, đánh cắp một số loại vũ khí và phương tiện đi lại. Hơn 2.000 nhân viên an ninh Venezuela đã được huy động để truy tìm những tù nhân bỏ trốn.

Hàn Quốc: Đâm dao, năm người chết

Ngày 17-4, truyền thông Hàn Quốc đưa tin một vụ đâm dao đã xảy ra khiến năm người thiệt mạng và 13 người khác bị thương. Theo các nguồn tin, thủ phạm là một nam giới, 42 tuổi, đã phóng hỏa chính căn hộ của mình ở một tòa nhà chung cư tại Jinju. Người này sau đó chờ ở cầu thang bộ của tòa nhà và vung dao đâm các cư dân đang tháo chạy ra ngoài. Lực lượng cứu hỏa có mặt tại hiện trường, khống chế được đám cháy 20 phút sau đó. Cảnh sát bắt giữ được hung thủ ngay tại hiện trường.