Thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Năm, 18/04/2019, 04:37:27

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 17-4, tại diễn đàn về quan hệ liên Triều ở Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul khẳng định, Seoul sẽ đi đầu trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng nhận định, còn một chặng đường dài và nhiều trở ngại phải vượt qua kể từ hội nghị cấp cao liên Triều đầu tiên diễn ra một năm trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

* Cùng ngày, trong các cuộc gặp riêng với Đại sứ Trung Quốc và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Kim Yeon-chul bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong việc kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đề cập hội nghị cấp cao tuần trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ D.Trump, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết, các nhà lãnh đạo đã đạt được hiểu biết chung và những nỗ lực đối thoại của Seoul nhằm cải thiện quan hệ liên Triều đang được duy trì.

* Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in cho biết, các chuyến thăm dự kiến tới Nhật Bản của Tổng thống Mỹ D.Trump vào tháng tới có thể dẫn đến việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Dự kiến, Tổng thống Mỹ D.Trump sẽ đến Nhật Bản vào tháng 5 tới để tham dự lễ đăng quang của Thái tử Naruhito kế vị Nhật hoàng Akihito.

* Liên hợp quốc (LHQ) cho phép miễn trừ trừng phạt để Triều Tiên và Hàn Quốc cùng khai quật cổ vật ở một khu di tích tại Triều Tiên. Một ủy ban của Hội đồng Bảo an LHQ phụ trách thực thi các lệnh trừng phạt đã tuyên bố lệnh miễn trừ trừng phạt theo đề nghị của Chính phủ Hàn Quốc.