Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi đoàn kết đất nước

Thứ Tư, 17/04/2019, 22:00:44

NDĐT -Ngay khi có kết quả từ các cuộc thăm dò ý kiến và kiểm đếm nhanh cho thấy liên danh của Tổng thống Joko Widodo và ông Ma’ruf Amin tạm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm nay, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi các đảng phái và người dân toàn quốc thống nhất sau những chia rẽ từ chiến dịch tranh cử gây ra.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi đoàn kết đất nước

Tổng thống Joko Widodo trong vòng vây của những người ủng hộ (Ảnh: Jakarta Post)

Phát biểu trước đông đảo người ủng hộ tại Nhà hát Djakarta, Tổng thống Widodo nói rằng, ông ý thức được chiến thắng của mình và cảm ơn các nhân viên bầu cử cũng như các cơ quan chính phủ đã nỗ lực để cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Ông Widodo nói: “Từ những số liệu của cuộc thăm dò ý kiến và các cuộc kiểm đếm nhanh, chúng ta đã thấy được tất cả, nhưng chúng ta phải kiên nhẫn để chờ đợi kết quả chính thức từ Ủy ban Bầu cử”.

Lúc 17 giờ 48 phút chiều nay, kết quả kiểm đếm nhanh 90% số phiếu bầu do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế ISIS và Mạng lưới Cyrus thực hiện cho thấy, Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đã tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,8% phiếu bầu cho liên danh Jokowi-Ma’ruf Amin. Trong khi đó, liên danh Prabowo Subinato-Sandiaga Uno giành được 44,2% phiếu bầu.

Giám đốc điều hành CSIS Philips Vermonte tuyên bố: “Hôm nay, chúng ta có thể kết luận rằng ông Jokowi và ông Ma’ruf Amin đã dẫn trước ông Prabowo Subianto và ông Sandiaga Uno dựa trên các kết quả kiểm phiếu nhanh. Các vị trí này sẽ không thay đổi”.

Việc kiểm phiếu nhanh được các trung tâm khảo sát phiếu bầu uy tín thực hiện ở 2.002 điểm bầu cử ở 34 tỉnh trên khắp đất nước Indonesia.

Tính đến 17 giờ 03 phút (giờ Jakarta), các trung tâm khảo sát phiếu bầu đã nhận được dữ liệu từ 86,7% các điểm bầu cử được khảo sát. Sai số của việc kiểm đếm nhanh là từ 1% đến 2%.

Cuộc khảo sát nhanh do trung tâm khảo sát phiếu Charta Politika cũng cho thấy kết quả tương tự với 54,3% phiếu ủng hộ giành cho cặp liên danh của đương kim tổng thống Jokowi-Ma’ruf, và 45,7% dành cho cặp liên danh Prabowo-Sandiaga. Trung tâm này đã thực hiện khảo sát 83,8% số phiếu bầu tại 2.000 điểm bầu cử. Trung tâm khảo sát phiếu của Kompas cho kết quả ông Subianto chỉ giành được 45% phiếu ủng hộ.

Cả hai ứng viên tổng thống đều đã thông báo tới những người ủng hộ các kết quả nói trên.

Ông Subianto kêu gọi những người ủng hộ không gây ra hỗn loạn nhưng đồng thời cảnh giác với gian lận bầu cử. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng cuộc thăm dò trong chiến dịch của ông cho kết quả ngược lại.

Ông Prabowo tuyên bố giành chiến thắng trước Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo trong cuộc bầu cử hôm nay khi dẫn kết quả kiểm phiếu nhanh từ trung tâm chiến dịch tranh cử của ông là 52,5%. Đồng thời ông nói rằng cuộc thăm dò bầu cử tại 5.000 điểm bỏ phiếu cho thấy ông nhận được 55,4% phiếu bầu.

Ông Subianto cũng hối thúc những người ủng hộ bảo vệ các hòm phiếu để tránh “các hoạt động phá hoại”.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử hôm nay sẽ được Hội đồng bầu cử quốc gia thông báo trong tháng 5. Tòa án Hiến pháp sẽ có 14 ngày để ra phán quyết cuối cùng về kết quả bầu cử nếu các bên có khiếu kiện.

N.T

TheoJakarta Post, AP