Italy khẳng định có khủng bố trên các tàu chở người nhập cư từ Libya

Thứ Tư, 17/04/2019, 16:33:09

NDĐT - Ngày 17-4, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cho biết, tình trạng hỗn loạn tại Libya sau khi Tướng Khalifa Haftar mở chiến dịch tấn công đã làm tăng nguy cơ về sự xuất hiện của khủng bố trên các tàu chở người di cư tới Italy.

Italy khẳng định có khủng bố trên các tàu chở người nhập cư từ Libya

UNHCR đưa 150 người tị nạn từ trung tâm giam giữ Ain Zara tới GDF tại Tripoli, ngày 9-4. (Ảnh: UNHCR)

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài phát thanh ngày 17-4, ông Salvini cho rằng: “Sự xâm nhập của những kẻ khủng bố Hồi giáo không còn là nguy cơ nữa, nó đã trở thành một điều chắc chắn: chính vì vậy trách nhiệm của tôi là nhắc lại rằng tàu (chở người di cư) sẽ không được phép cập cảng Italy”.

Ông Salvini, lãnh đạo của đảng Liên đoàn bài người nhập cư, đã từ chối cho biết liệu lập trường của Italy có thay đổi trong trường hợp bùng phát một cuộc chiến trên diện rộng tại Libya hay không.

Liên quan tình hình Libya, ngày 16-4, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã di dời thêm 150 người tị nạn từ trung tâm giam giữ Abu Selim ở phía nam thủ đô Tripoli tới Cơ sở tập trung và khởi hành (GDF) của UNHCR tại trung tâm thành phố này. Abu Selim là một trong những trung tâm giam giữ tại Libya chịu ảnh hưởng của chiến sự kể từ khi giao tranh bùng phát ở thủ đô Tripoli gần hai tuần trước.

Trợ lý Trưởng Phái đoàn UNHCR tại Libya Lucie Gagne cho biết, giao tranh và tình hình an ninh ngày càng xấu đi đang cản trở công tác di dời người tị nạn. “Chúng tôi cần gấp giải pháp giải cứu những người mắc kẹt tại Libya, trong đó có các hoạt động sơ tán nhân đạo để chuyển những người dễ bị ảnh hưởng nhất ra khỏi nước này”, bà Gagne nhấn mạnh.

Tuần trước, UNHCR đã sơ tán 150 người tị nạn từ trung tâm giam giữ Ain Zara ở phía nam Tripoli tới GDF. Hiện có hơn 400 người tị nạn lưu trú tại GDF, tuy nhiên còn hơn 2.700 người tị nạn và di cư vẫn bị giam giữ và mắc kẹt tại các khu vực giao tranh tiếp diễn.

Theo UNHCR, tình hình hiện nay tiếp tục cho thấy thực tế Libya là một nơi nguy hiểm đối với người tị nạn và di cư, do đó không nên đưa những người tị nạn và di cư được cứu trên biển trở lại Libya. UNHCR đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt giam giữ người tị nạn và di cư.

* Giao tranh dữ dội tại thủ đô của Libya, hàng nghìn người di tản

H.H

Reuters, UNHCR