Hàn Quốc cam kết đóng vai trò dẫn dắt trong vấn đề phi hạt nhân hóa

Thứ Tư, 17/04/2019, 15:29:56

NDĐT – Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul hôm nay 17-4 nói rằng, Hàn Quốc sẽ đóng vai trò dẫn dắt trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cam kết đóng vai trò dẫn dắt trong vấn đề phi hạt nhân hóa

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul (Ảnh: Yonhap)

Phát biểu tại diễn đàn về quan hệ liên Triều diễn ra ở Seoul hôm nay, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim cho hay vẫn còn một chặng đường dài phía trước và nhiều thách thức phải vượt qua, một năm sau cuộc gặp cấp cao đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc khẳng định ông sẽ thúc đẩy cuộc gặp cấp cao lần thứ tư với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm nỗ lực đạt được tiến triển phi hạt nhân hóa vốn trong bế tắc. Tổng thống Hàn Quốc nói rằng ông muốn gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên ở bất cứ địa điểm nào và bất cứ hình thức nào.

Hồi tuần trước, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc dừng việc đóng vai trò là “người trung gian” trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ, kêu gọi Hàn Quốc có một thái độ tích cực hơn bằng cách nêu lên quan điểm riêng trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Trong một diễn biến khác, Sáng nay, Yonhap dẫn nguồn tin cho biết, Liên hợp quốc (LHQ) đã miễn trừ một số lệnh trừng phạt nhằm cho phép Hàn Quốc và Triều Tiên thực hiện dự án khai quật chung tại di tích lịch sử Manwoldae bên phía Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min nói rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng dự án khai quật chung này sẽ được nối lại nhanh chóng để đóng góp vào việc khôi phục sự thống nhất chung của chúng tôi. Khi quá trình miễn trừ các biện pháp trừng phạt kết thúc, chúng tôi sẽ tham vấn với phía Triều Tiên về các thủ tục cần thiết”.

Khu vực di tích Manwoldae (Ảnh: Yonhap)

Với quyết định miễn trừ một số lệnh trừng phạt của LHQ, Hàn Quốc có thể chuyển một số thiết bị như xe tải và các thiết bị khai quật khác cần thiết cho dự dán bảo tồn và khôi phục khu vực Manwoldea.

Manwoldae là khu vực cung điện thuộc triều đại Goryeo (918-1392) trong khoảng 400 năm. Từ năm 2007 đến 2015, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thực hiện bảy lần khai quật chung và phát hiện ra dấu vết của 40 tòa nhà và 16.500 di tích.

N.T

Theo Yonhap