Người dân Indonesia hoàn tất bỏ phiếu bầu tổng thống và cơ quan lập pháp

Thứ Tư, 17/04/2019, 12:46:26

NDĐT – Hàng triệu cử tri Indonesia sáng nay đã thực hiện quyền công dân của mình, tới các điểm bầu cử để lựa chọn ra tổng thống, phó tổng thống và các đại biểu của các cơ quan lập pháp từ trung ương tới địa phương.

Người dân Indonesia hoàn tất bỏ phiếu bầu tổng thống và cơ quan lập pháp

Cử tri đi bỏ phiếu tại khu vực tây Java (Ảnh: Antara)

Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) cho biết, các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng (tức 5 giờ sáng theo giờ Việt Nam) tại khu vực phía đông đến 13 giờ ở Jakarta (13 giờ theo giờ Việt Nam). Các thiết bị phục vụ cho cuộc bầu cử như lá phiếu, hòm phiếu đã được chuyển tới các điểm bỏ phiếu với an ninh được thắt chặt nhất.

Tổng thống đương nhiệm Jokowi và vợ bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Gambir (Ảnh: JKTPost)

Cho đến nay, tình hình tại hầu hết các điểm bầu cử diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Tuy nhiên, theo báo Jakarta Post, tại chín khu vực ở Trung Sulawesi, nơi bị thiệt hại nặng nề do trận động đất mạnh 6,9 độ richet hôm 12-4 có thể bị hoãn bầu cử do họ chưa nhận được đủ số lượng phiếu bầu và hòm phiếu.

Tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo cùng hàng triệu cử tri đã đi bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 8 ở Gambir, Jakarta. Đối thủ của ông là cựu tướng lĩnh quân đội Prabowo Subianto bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bojong Koneng, Bogor, Tây Java. Cả hai ứng cử viên tổng thống năm nay đều bày tỏ tự tin và lạc quan về kết quả của cuộc bầu cử.

Ông P.Sunbianto trong vòng vây người ủng hộ sau khi bỏ phiếu tại Bogor (Ảnh: JKTPost)

Theo Tòa án Hiến pháp (MK) Indonesia, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào lúc 15 giờ (giờ Jakarta) ngày 17-4. Cơ quan này cho biết do Indonesia có ba múi giờ khác nhau với độ lệch hai tiếng giữa phía đông Indonesia và Jakarta, nên việc thông báo kết quả sơ bộ sau hai tiếng khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa sẽ không làm ảnh hưởng tới quyết định của các cử tri đi bỏ phiếu muộn theo giờ địa phương.

Kết quả chính thức sẽ được công bố trong tháng 5 và Tòa án Hiến pháp có 14 ngày để ra phán quyết nếu có bất cứ tranh cãi nào về kết quả cuối cùng.

Người dân ở nhiều khu vực đi bỏ phiếu từ sớm (Ảnh: JKTPost)

Người dân tham gia bỏ phiếu ở khu vực núi Bromo, đông Java (Ảnh: Antara)

Indonesia hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống

N.T

TheoJakartaPost