Liên hợp quốc bổ nhiệm phái viên về vấn đề Sudan

Thứ Tư, 17/04/2019, 11:43:43

NDĐT - Ngày 16-4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bổ nhiệm ông Nicholas Haysom làm phái viên về vấn đề Sudan.

Liên hợp quốc bổ nhiệm phái viên về vấn đề Sudan

Ông Nicholas Haysom tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul năm 2016, khi ông đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo ngày 16-4, Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký LHQ Guterres đã nói với Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki rằng, ông đã yêu cầu một trong những cố vấn đặc biệt là ông Nicholas Haysom sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực hòa giải của AU tại Sudan.

Ông Stephane Dujarric cho hay, ông Haysom là luật sư người Nam Phi, từng là Đặc phái viên LHQ về Somalia, Afghanistan, Sudan và Nam Sudan, có nhiệm vụ hỗ trợ các nỗ lực hòa giải do AU dẫn đầu giữa lực lượng quân đội và các tổ chức dân sự.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp về vấn đề Sudan trong ngày 17-4.

Trong diễn biến khác, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16-4 cho biết, Washington sẽ không đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố cho đến khi ban lãnh đạo và các chính sách của nước này thay đổi và quân đội Sudan không còn nắm quyền điều hành đất nước.

“Chúng tôi sẵn sàng xem xét đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố nếu có thay đổi đáng kể trong sự lãnh đạo và các chính sách của nước này”, quan chức nêu trên nói với hãng tin Reuters.

Sau khi quân đội Sudan phế truất Tổng thống Omar al-Bashir tuần trước và tuyên bố giai đoạn chuyển tiếp kéo dài trong hai năm trước khi tổ chức tổng tuyển cử, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn vòng đàm phán tiếp theo về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước dự kiến diễn ra cuối tháng này.

Năm 1993, dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, Mỹ đã đưa Sudan vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố. Đến năm 2017, Washington đã dỡ bỏ cấm vận thương mại kéo dài 20 năm qua đối với Sudan. Vào thời điểm Tổng thống Bashir bị bắt giữ (ngày 11-4), Washington và Khartoum đang trong quá trình đàm phán về việc đưa Sudan khỏi danh sách khủng bố của Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Sudan, ông Ihab Osman cho rằng, điều quan trọng là Mỹ và các đồng minh, trong đó Anh và Pháp, duy trì sức ép lên quân đội Sudan. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Osman nói, Mỹ cũng nên giúp Sudan xây dựng lại nền kinh tế bằng cách hỗ trợ xóa nợ cho Sudan theo Sáng kiến cho các nước nghèo mắc nợ nghiêm trọng (HIPC) được Ngân hàng Thế giới hậu thuẫn.

* Nhóm nòng cốt tổ chức biểu tình tại Sudan kêu gọi thành lập hội đồng dân sự chuyển tiếp

H.H

UN.ORG, TTXVN, Reuters