Chìm thuyền ở Congo khiến 150 người mất tích

Thứ Tư, 17/04/2019, 09:17:02

NDĐT - Ngày 16-4, Tổng thống Congo Felix Tshisekedi cho biết, khoảng 150 người vẫn mất tích sau vụ chìm thuyền tại miền đông nước này.

Chìm thuyền ở Congo khiến 150 người mất tích

Ảnh chụp hồ Kivu năm 2016. (Nguồn: Reuters)

Trên tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Congo, ông Tshisekedi chia sẻ: “Tôi rất buồn vì vụ đắm thuyền vào ngày 15-5 trên hồ Kivu. Con số tạm thời là 150 người mất tích”. Ông cũng bày tỏ tình cảm chân thành đối với gia đình của những người chịu ảnh hưởng của vụ đắm thuyền và cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện nay để nhận dạng nạn nhân và trừng phạt thủ phạm gây ra vụ việc.

Đầu tuần này, chiếc thuyền gặp nạn đã khởi hành từ làng Kituku, gần TP Goma nằm bên bờ bắc của hồ Kivu và bị chìm tại tỉnh Nam Kivu.

Ông Vital Muhini, một quan chức của tỉnh này cho biết, chưa rõ nguyên nhân của vụ đắm thuyền. “Lúc này, chúng tôi muốn có số liệu chính xác và tên của những nạn nhân đã có mặt trên thuyền”, ông Muhini nói.

Các kênh tin tức địa phương đưa tin ba thi thể đã được tìm thấy trong ngày 16-4, trong khi đó, theo hãng tin Reuters, lực lượng cứu nạn đã cứu sống 33 người.

Do Congo còn thiếu hạ tầng công cộng cho nên một số đơn vị khai thác tư nhân đã sử dụng thuyền làm phương tiện vận chuyển giữa các vùng trong quốc gia này. Tuy nhiên, nhiều thuyền không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn. Nhiều vụ đắm thuyền xảy ra tại Congo do thuyền chở quá tải và thiếu các biển hiệu, cảnh báo liên quan đến tình trạng của hồ nước.

H.H

Thời báo New York, Reuters