New Zealand hạ mức độ đe dọa an ninh quốc gia

Thứ Tư, 17/04/2019, 07:58:34

NDĐT - Văn phòng Thủ tướng New Zealand sáng nay ra thông cáo cho biết, mức độ đe dọa an ninh quốc gia của nước này đã được hạ xuống mức trung bình từ mức cao nhất trong lịch sử hôm xảy ra vụ xả súng kinh hoàng (15-3) tại Christchurch khiến 50 người thiệt mạng và 39 người khác bị thương.

New Zealand hạ mức độ đe dọa an ninh quốc gia

An ninh tại New Zealand đã được hạ thấp từ mức cao nhất trong lịch sử hôm 15-3 (Ảnh: STT)

Thủ tướng New Zealand Jacida Ardern nói trong thông cáo: “Mặc dù mức độ đe dọa an ninh quốc gia đã được hạ xuống mức trung bình, và hiện không có mối đe dọa cụ thể nào, nhưng người dân sẽ vẫn tiếp tục thấy sự hiện diện của cảnh sát tại các sự kiện công cộng, gồm cả ngày ANZAC”.

Vào ngày 25-4 hằng năm, New Zealand và Australia kỷ niệm ngày ANZAC để tưởng nhớ những binh sĩ Australia và New Zealand đã chiến đấu tại Gallipoli, Thổ Nhĩ Kỳ trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Sau vụ xả súng đẫm máu vào hai nhà thờ Hồi giáo khiến 50 người thiệt mạng và 39 người khác bị thương hôm 15-3, New Zealand đã nâng mức cảnh báo đe dọa an ninh quốc gia lên mức cao nhất trong lịch sử nước này. Chính phủ New Zealand mới đây đã thông qua luật kiểm soát súng đạn mới nhằm thắt chặt việc mua bán, sử dụng vũ khí sau khi vụ xả súng đã bộc lộ những lỗ hổng trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand.

Quốc hội New Zealand thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

N.T

Theo Reuters