Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Chuẩn bị tham vấn về hiệp ước hòa bình với Nga

Thứ Tư, 17/04/2019, 02:00:40

Nhật Bản và Nga đã nhất trí tổ chức phiên họp tham vấn tiếp theo cấp Thứ trưởng Ngoại giao về Hiệp ước hòa bình giữa hai nước vào ngày 22-4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản).

Hai bên cũng đã thông qua cuộc gặp cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng tại thủ đô Tokyo vào hai ngày 30 và 31-5 tới. Các cuộc tham vấn diễn ra sau khi Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tháng 11-2018 nhất trí sẽ thúc đẩy đàm phán ký hiệp ước hòa bình trên cơ sở Tuyên bố chung Nga - Nhật ngày 19-12-1956.

Brazil: Rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ

Theo Reuters và TTXVN, ngày 16-4, Chính phủ Brazil thông báo quyết định rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), chỉ vài giờ sau khi Bolivia chính thức chuyển giao chức chủ tịch luân phiên của tổ chức này cho Brazil. Bộ Ngoại giao Brazil cho biết, đã gửi thông báo về quyết định nêu trên cho Chính phủ Ecuador và việc rút khỏi UNASUR sẽ có hiệu lực trong 6 tháng tới.

Tháng 4-2018, chính phủ các nước Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru đã ngừng tham gia hoạt động của UNASUR do cuộc khủng hoảng kéo dài của tổ chức khu vực này. Khối UNASUR đã không đạt được đồng thuận để bầu ra một Tổng Thư ký mới, kể từ khi ông E.Samper, cựu Tổng thống Colombia kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2017.

Yemen: Nhất trí với kế hoạch rút quân

Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen M.Griffiths cho biết, Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nhất trí với kế hoạch cụ thể rút quân khỏi điểm nóng Hodeida, sau một thời gian trì hoãn khá lâu. Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông M.Griffiths cho hay cả hai bên đã đạt được đồng thuận về giai đoạn đầu của kế hoạch cụ thể rút quân khỏi Hodeida dù hiện thời gian rút quân vẫn chưa được công bố. Việc rút quân đã được các bên đồng ý từ hồi tháng 12-2018, theo thỏa thuận ngừng chiến đạt được trong cuộc gặp tại Thụy Điển nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài tại Yemen.

Nga: Chấm dứt hợp tác với NATO

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.Grushko tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự. NATO đã từ chối các nội dung nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga. Ông A.Grushko chỉ ra, hiện tại quan hệ giữa hai bên đang lặp lại tình trạng chiến tranh lạnh như ban đầu khi NATO được thành lập. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng NATO có thể đổi mới thông qua con đường thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đích thực với Nga.