Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 17/04/2019, 02:00:15

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao lần thứ tư giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

* Các nhà đàm phán Mỹ và Nhật Bản đã khởi động vòng đàm phán thương mại đầu tiên, một phần trong chiến lược của Tổng thống Mỹ D.Trump nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại của Mỹ.

* Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ B.Albayrak có cuộc hội kiến Tổng thống Mỹ D.Trump tại Nhà trắng. Hai bên trao đổi về vấn đề đưa kim ngạch thương mại song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lên mức 75 tỷ USD mỗi năm.

* Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt đầu chuyến công du cấp nhà nước kéo dài tám ngày tới ba quốc gia Trung Á, gồm Turkmenistan, Uzbekistan và Kazakhstan.

* Trong báo cáo trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nhằm chuẩn bị cho phiên Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) về Triều Tiên vào tháng 5 tới, Triều Tiên cho biết, nước này tiếp tục đối mặt “những trở ngại và thách thức lớn” trong nỗ lực thúc đẩy quyền con người và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này là trở ngại lớn nhất.

* Một tòa án Nga kết tội công dân Na Uy F.Berg làm gián điệp để thu thập dữ liệu về các tàu ngầm hạt nhân của Nga và tuyên phạt ông này 14 năm tù giam.

* Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết tiếp tục nỗ lực tìm ra sự thật đằng sau vụ chìm phà Sewol khiến hàng trăm người chết hồi năm 2014.

* Tính đến hết ngày 14-4, đã có chín ứng cử viên nộp hồ sơ đăng ký ứng cử tổng thống Algeria trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 4-7 tới.

* Canada thông báo sẽ kháng cáo lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau khi WTO chấp thuận phương pháp mà Mỹ sử dụng để tính thuế quan trong tranh chấp thương mại giữa Canada và Mỹ về gỗ mềm xẻ nhập khẩu từ Canada.

* Ông W.Weld , cựu Thống đốc bang Massachusetts thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ đã chính thức tuyên bố chạy đua cùng Tổng thống đương nhiệm Mỹ D.Trump để giành vị trí ứng cử viên đại diện đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

* Tổng thống Nga V.Putin đã ký lệnh cử 30 quân nhân đến Trung Phi và năm quân nhân đến Síp trong thành phần phái bộ ổn định tình hình và gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

* Thủ tướng Libya F.Sarraj cảnh báo, khoảng 800.000 người di cư dự kiến tràn vào Italy và châu Âu nhằm thoát khỏi cuộc xung đột đang diễn ra ở Libya.

* Tổng thống Mỹ D.Trump gợi ý hãng Boeing đặt lại tên cho loại máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng vừa qua. Tuy nhiên, hãng máy bay này cho biết đang tập trung vào việc giành lại lòng tin của công chúng.

* Cảnh sát Tây Ban Nha buộc phải sơ tán toàn bộ người dân trong một tòa nhà cao tầng ở thủ đô Madrid sau khi Đại sứ quán Australia ở Tây Ban Nha có trụ sở tại tòa nhà này nhận được thông tin đe dọa đánh bom.

* Một vụ nổ súng xảy ra tại trung tâm thành phố Penticton, tỉnh British Colombia của Canada, khiến bốn người chết.