Indonesia hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống

Thứ Ba, 16/04/2019, 19:16:30

NDĐT - Sáng mai, 17-4, 192,8 triệu cử tri Indonesia sẽ thực hiện quyền công dân của mình để bầu chọn Tổng thống, Phó Tổng thống và các vị trí trong Quốc hội và hội đồng địa phương.

Indonesia hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống

Nhân viên bầu cử kiểm tra và sắp các lá phiếu cho cuộc bầu cử ngày 17-4 (Ảnh: JKTPost)

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này là sự “đối đầu” trở lại của Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo thuộc đảng Dân chủ đấu Indonesia đấu tranh (PDIP) và cựu tướng lĩnh quân đội Prabowo Subianto thuộc đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerinda). Cả hai đã từng chạy đua trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2014.

Cuộc bầu cử lần này ước tính tiêu tốn khoảng 27,6 tỷ rupiah (khoảng 1,9 triệu USD). Trong cuộc bầu cử ngày mai, lần đầu tiên người dân đi bỏ phiếu không chỉ bầu ra Tổng thống và Phó Tổng thống mà còn lựa chọn ra khoảng 20.500 đại biểu từ 245.000 ứng viên cho các vị trí trong Quốc hội và các cơ quan lập pháp trung ương và địa phương.

Các hòm phiếu được kiểm tra tại điểm bỏ phiếu ở khu vực Tanah Abang, Jakarta (Ảnh: JKTPost)

Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia ước tính, hơn 17 triệu người gồm các tình nguyện viên, nhân viên an ninh, nhân viên giám sát tại các điểm bỏ phiếu, được triển khai tham gia công tác bảo đảm an ninh, hậu cần cho cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Các nhân viên của ủy ban bầu cử cũng đã phân phát hơn 1,6 triệu lọ mực có chứng chỉ halal (chứng chỉ phù hợp cho người Hồi giáo) cho các cử tri điểm chỉ sau khi bỏ phiếu tại 810.000 điểm bỏ phiếu trên khắp quốc đảo này.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia, khoảng 40% trong số gần 193 triệu cử tri có quyền bầu cử trong độ tuổi từ 17 đến 35 tuổi. Đây là đối tượng cử tri được các ứng viên áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong quá trình vận động tranh cử để giành được phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày mai.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai cặp liên danh Tổng thống và Phó Tổng thống J.Widodo và M.Amin, P.Subianto và S.Uno (Ảnh: JKTPost)

Trong cuộc bầu cử năm nay, một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống, các cử tri còn do dự, chưa quyết định được ứng viên yêu thích của mình có thể tham gia vào một bài kiểm tra trên trang web PilahPilihPilpres.com. Đây là trang web được một nhóm độc lập thiết kế và vận hành, không bị chi phối bởi bất kỳ đảng phái nào.

Truy cập vào trang web này, cử tri sẽ được tham gia vào một bài kiểm tra gồm các câu hỏi liên quan đến các vấn đề khác nhau bao gồm quản trị, kinh tế, nhân quyền và văn hóa. Qua đó, các cử tri còn do dự có thể đánh giá quan điểm chính trị cá nhân của họ có phù hợp với các ý tưởng và chương trình của các ứng viên Tổng thống và Phó Tổng thống hay không và đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng.

Kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu ngày mai sẽ được công bố ngay trong ngày, trong khi kết quả chính thức sẽ được công bố vài tuần sau đó.

N.T

Theo AP, Jakarta Post