Nhóm nòng cốt tổ chức biểu tình tại Sudan kêu gọi thành lập hội đồng dân sự chuyển tiếp

Thứ Ba, 16/04/2019, 16:57:01

NDĐT - Ngày 15-4, Hiệp hội Các chuyên gia Sudan (SPA), nhóm nòng cốt dẫn dắt các cuộc biểu tình tại nước này kể từ tháng 12-2018, đã kêu giải tán Hội đồng quân sự chuyển tiếp và thành lập chính quyền dân sự.

Nhóm nòng cốt tổ chức biểu tình tại Sudan kêu gọi thành lập hội đồng dân sự chuyển tiếp

Người biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan tại thủ đô Khartoum ngày 14-4. (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều tháng xuống đường biểu tình, ngày 15-4, SPA đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir vào thứ năm tuần trước.

Đại diện của SPA đã gây sức ép lên các chỉ huy quân sự tiếp quản quyền lực tại Sudan sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất, trong đó đưa ra danh sách dài các yêu cầu về những thay đổi sâu sắc và nhanh chóng hơn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra nhiều thiệt hại.

Ông Ahmed al-Rabie, một thành viên của SPA, cho biết với hãng tin Reuters, nếu những yêu cầu của SPA không được đáp ứng thì lực lượng này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc biểu tình và sẽ không tham gia chính quyền chuyển tiếp trong tương lai. Theo SPA, chính quyền dân sự tạm quyền mới nên được trao toàn quyền điều hành đất nước, các lực lượng vũ trang sẽ có đại diện trong chính quyền này và Hội đồng quân sự chuyển tiếp lên nắm quyền từ tuần trước nên được giải tán.

Trong thông cáo công bố cuối ngày 15-4, Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) kêu gọi quân đội Sudan chuyển giao quyền lực cho một “cơ quan chính trị chuyển tiếp do người dân đứng đầu” trong vòng 15 ngày; nếu không AU sẽ đình chỉ “sự tham gia của Sudan trong tất cả các hoạt động của AU cho đến khi (nước này) khôi phục trật tự Hiến pháp”.

Theo hãng thông tấn nhà nước Sudan SUNA, Trung tướng Jalal al-Deen al-Sheikh, một thành viên của Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, đã gặp Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tại Addis Ababa, nơi đặt trụ sở của AU. Ông Sheikh khẳng định: “Chúng tôi đang trong quá trình lựa chọn thủ tướng (cho chính quyền dân sự)”.

“Thậm chí chúng tôi bắt đầu tiến trình đó trước khi có phiên họp này với AU. Đây là niềm tin của chúng tôi và cũng là con đường dẫn tới hòa bình, nhưng chúng tôi cũng trung thành với quyết định của Hội đồng Hòa bình và An ninh AU”, ông Sheikh nhấn mạnh.

Cũng trong đầu tuần này, khoảng 5.000 người biểu tình cùng với những người mới đến đã có mặt bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan và kêu gọi nhận được sự bảo vệ từ quân đội nước này. Từ ngày 6-4, người biểu tình đã xuất hiện bên ngoài khu phức hợp các cơ quan chính phủ Sudan, trong đó có cơ quan tình báo và Phủ Tổng thống, sau hơn ba tháng làn sóng biểu tình bùng phát do cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Đông - Bắc Phi ngày càng trở nên sâu sắc hơn.

* Tổng thống Sudan bị bắt giữ

* Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

* Tình hình Sudan diễn biến phức tạp

* Sudan rơi vào khủng hoảng chính trị

H.H

Reuters