Các bên tham chiến ở Yemen nhất trí kế hoạch rút quân khỏi Hodeidah

Thứ Ba, 16/04/2019, 10:29:46

NDĐT - Ngày 15-4, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths cho biết, Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nhất trí kế hoạch cụ thể của giai đoạn rút quân đầu tiên khỏi thành phố cảng Hodeidah.

Các bên tham chiến ở Yemen nhất trí kế hoạch rút quân khỏi Hodeidah

Đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths. (Ảnh: UN.ORG)

Đặc phái viên Griffiths đã báo cáo nội dung nêu trên với Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó ông đánh giá đây là một tiến trình lâu dài và khó khăn. Việc các lực lượng đối lập tại Yemen rút quân khỏi cảng chiến lược Hodeidah là một trong những nội dung của thỏa thuận hòa bình mà Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đạt được tại Thụy Điển vào tháng 12-2018, hay còn gọi là Thỏa thuận Stockholm.

Ông Griffiths cho biết, Tướng Michael Lollesgaard, Chủ tịch Ủy ban Điều phối rút quân và là người đứng đầu Phái bộ LHQ hỗ trợ Thỏa thuận Hodeidah đã và đang làm việc không ngừng nghỉ để triển khai kế hoạch hành động phục vụ việc rút các lực lượng khỏi thành phố cảng Hodeidah theo đúng Thỏa thuận Stockholm.

Giai đoạn một của kế hoạch này yêu cầu các lực lượng đối lập rút khỏi những cảng quan trọng của Hodeidah, Saleef và Ras Isa cũng như các hạ tầng trọng yếu khác như kho lương thực Biển Đỏ, nơi dự trữ đủ lương thực để cung cấp cho 3,7 triệu người trong vòng một tháng. Theo Đặc phái viên LHQ về Yemen, sắp tới ông sẽ tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng liên quan đến giai đoạn hai và vị thế của các lực lượng an ninh địa phương.

Ông Griffiths nhấn mạnh, ý định của ông là thu hẹp sự khác biệt giữa các bên tham chiến tại Yemen để đến khi tiến hành cuộc hòa đàm tiếp theo, họ có thể hưởng ứng bản chất của những hoạt động chuẩn bị nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

Cùng ngày, báo cáo trước Hội đồng Bảo an LHQ, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock đã cảnh báo nguy cơ có thêm 400 nghìn người sẽ phải di tản nếu giao tranh tại Yemen lan rộng theo phía nam tới Hodeidah. Các cơ quan nhân đạo tại quốc gia Tây - Nam Á này đang đương đầu với dịch tả với gần 200 nghìn ca nghi nhiễm bệnh kể từ đầu năm 2019 đến nay, tăng gấp ba lần so cùng kỳ năm ngoái.

* Thông điệp tích cực

H.H

UN.ORG