Thế giới ngày qua

Thái-lan: Ấn định hạn chót bỏ phiếu lại

Thứ Ba, 16/04/2019, 04:09:15

Theo Reuters và TTXVN, ngày 15-4, Ủy ban bầu cử Thái-lan (EC) cho biết, đã nhận được hơn 326 đơn khiếu nại liên quan những người có khả năng thắng cử tại 66 khu vực bỏ phiếu kể từ sau cuộc bầu cử ngày 24-3.

EC cho biết, sẽ điều tra những cáo buộc, nếu có vi phạm sẽ tổ chức bầu lại. Việc bầu lại phải được tiến hành trước lễ đăng quang của Nhà vua Thái-lan dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến 6-5. Hạn chót để EC tổ chức bất kỳ cuộc bỏ phiếu lại nào là ngày 28-4.

Trước đó, EC đã quyết định bầu cử lại tại sáu điểm bỏ phiếu ở năm tỉnh và kiểm lại phiếu tại hai điểm bỏ phiếu ở tỉnh Khon Ken do kết quả không khớp với tổng số người đi bỏ phiếu. Kết quả bầu cử chính thức dự kiến được công bố vào ngày 9-5 tới.

Nhật Bản: Kêu gọi giảm tác động của Brexit tới doanh nghiệp Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản S.Abe ngày 15-4 đã đề nghị Anh hạn chế xuống mức thấp nhất tác động tiêu cực của việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (Brexit) đối với các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như kinh tế toàn cầu. Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Anh G.Hăn tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe nêu rõ Nhật Bản hoan nghênh Anh và EU tuần trước đạt được thỏa thuận gia hạn Brexit đến ngày 31-10 và đánh giá cao những nỗ lực của Thủ tướng Anh T.May tránh Brexit không thỏa thuận. Ông bày tỏ hy vọng những tác động tiêu cực của tiến trình Brexit đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống mức thấp nhất.

Palestine : Chỉ trích Mỹ về các khu định cư Do thái

Palestine tuyên bố phản đối những bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo về các khu định cư của Israeltrong vùng lãnh thổ của người Palestine . Trước đó, ông M.Pom-peo cho rằng, những tuyên bố của Thủ tướng Israel B.Netanyahu về việc xây dựng thêm một số khu định cư của Israeltại Bờ Tây "không gây hại cho kế hoạch hòa bình của Mỹ". Người phát ngôn của Tổng thống Palestine N. Rudeineh chỉ trích đây là những tuyên bố vô trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế và là sự khiêu khích đối với nhân dân Palestin .

Ai Cập: Có thể trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp

Truyền thông Ai Cập đưa tin nước này dự định tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào tuần tới về việc sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, Chính phủ Ai Cập chưa đưa ra thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân nêu trên. Trước đó, Quốc hội Ai Cập đã thông qua về mặt nguyên tắc đối với đề xuất sửa đổi hiến pháp, theo đó cho phép Tổng thống A.Sisi có thể kéo dài thời gian cầm quyền đến năm 2030 và tăng quyền kiểm soát của ông đối với bộ máy tư pháp. Chủ tịch Quốc hội Ai Cập cho biết, Quốc hội sẽ bỏ phiếu về những sửa đổi này vào ngày 16-4.