Nhiều thị trưởng Algeria tẩy chay bầu cử tổng thống

Thứ Ba, 16/04/2019, 04:04:41

Theo Reuters và TTXVN, khoảng 40 thị trưởng trong tổng số hơn 1.500 thị trưởng các cấp ở Algeria đã tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ðộng thái diễn ra trong bối cảnh Tổng thống tạm quyền A.Ben Saleh tuyên bố sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4-7 để chọn người kế nhiệm ông A. Bouteflika, người trước đó đã phải từ chức dưới áp lực của quân đội và các cuộc biểu tình của người dân kéo dài nhiều tuần. Tổng thống tạm quyền A.Ben Saleh cũng kêu gọi toàn dân đoàn kết để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn tiếp tục tuần hành đòi thay đổi chế độ.

* Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trước đó, hàng trăm thẩm phán đã biểu tình trước trụ sở Bộ Tư pháp ở thủ đô Alge theo lời kêu gọi của Câu lạc bộ thẩm phán, đồng thời tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống sắp tới để ủng hộ phong trào phản kháng của người dân. Các thẩm phán đóng vai trò chính trong tổ chức các cuộc bầu cử tại Algeria vì họ chịu trách nhiệm giám sát danh sách bầu cử, một điểm mâu thuẫn chủ chốt giữa chính phủ và phe đối lập.

* Ngày 14-4, đảng Tập hợp vì văn hóa và dân chủ (RCD) đối lập đã tuyên bố tẩy chay toàn diện cuộc bầu cử sắp tới ở Algeria. RCD hiện kiểm soát 37 hội đồng nhân dân các cấp, chủ yếu ở các tỉnh, thành phố như Ti-di Âu-du và Bê-gia-a, hai địa phương giàu lịch sử, có vai trò đặc biệt đối với người Algeria.

* Trong diễn biến liên quan, các nhóm xã hội dân sự tại Algeria đã bày tỏ lo ngại về những hoạt động trấn áp mạnh tay của cảnh sát đối với người biểu tình, sau khi các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vừa qua làm ít nhất 27 người bị thương và 108 người bị bắt giữ. Các nhà quan sát lo ngại trong bối cảnh các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng về quy mô và cường độ, lực lượng chức năng sẽ phải mạnh tay hơn để có thể duy trì trật tự.