Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 16/04/2019, 04:02:04

* Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí khởi động các cuộc đàm phán thương mại chính thức với Mỹ sau nhiều tháng trì hoãn do sự phản đối của Pháp. Ủy viên phụ trách thương mại của EU C.Malmstrom cho biết EU muốn đàm phán thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt.

* Ngày 15-4, nhiều hoạt động đã diễn ra tại Triều Tiên nhân kỷ niệm 107 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hay còn gọi là Ngày Ánh Dương, được xem là ngày lễ quan trọng nhất ở Triều Tiên.

* Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết, chính phủ nước này đang nỗ lực giải cứu hai bác sĩ bị bắt cóc tại Kenya trong vụ việc nghi do phiến quân Hồi giáo al-Shabaab tiến hành.

* Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản T.Kono đã chủ trì đối thoại kinh tế cấp cao lần thứ năm tại Bắc Kinh, đánh giá quan hệ Trung - Nhật đã quay trở lại quỹ đạo tốt đẹp và đạt được những thành quả mới nhờ những nỗ lực chung của các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước.

* Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính Hàn Quốc, ông Kim Hoe-jeong cho biết, Triều Tiên có thể gia nhập Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nếu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân và tạo các điều kiện mở cửa kinh tế ở nước này.

* Chính phủ Thái-lan cảnh báo về một đợt hạn hán khốc liệt trong năm 2020 và yêu cầu các cơ quan liên quan thận trọng trong việc quản lý nguồn nước, đồng thời hối thúc người dân sử dụng nước hợp lý hơn.

* Nguồn tin an ninh bang Puntland của Somalia cho biết, phó thủ lĩnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Somalia đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích.

* Văn phòng Tổng thống Nam Phi thông báo, lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử nước này sẽ được tiến hành vào ngày 25-5 và không diễn ra tại Tòa nhà Liên minh như năm kỳ nhậm chức của các tổng thống tiền nhiệm, mà được tổ chức tại sân vận động lớn nhất thành phố Soa-nê, nhằm tạo điều kiện cho người dân được tham dự đông đảo hơn.

* Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, một tháng sau khi siêu bão Idai tàn phá Mozambique, Malawi và Zimbabwe, hiện vẫn còn ít nhất 1,6 triệu trẻ em ở đây cần hỗ trợ khẩn cấp.

* Hãng hàng không American Airlines thông báo, hãng sẽ cắt giảm 115 chuyến bay mỗi ngày trong những tháng tới, do các máy bay Boeing 737 Max của hãng bị đình chỉ bay cho tới ngày 19-8