Pháp công bố kế hoạch đối phó phe "áo vàng"

Thứ Ba, 16/04/2019, 04:01:13

Theo Tân Hoa xã và Reuters, Tổng thống Pháp E.Macron có kế hoạch công bố vào tối 15-4 (giờ địa phương) các biện pháp nhằm giảm căng thẳng trong xã hội hiện nay, trong bối cảnh phe "áo vàng" tiếp tục biểu tình gây sức ép đối với chính phủ. Tổng thống Pháp cũng sẽ mở cửa Ðiện Elysee cho các nhà báo vào ngày 17-4 để thông báo về các chính sách của ông trong một cuộc họp báo.

Pháp công bố kế hoạch đối phó phe

Phe "áo vàng" biểu tình ở thủ đô Paris (Pháp). Ảnh DAILY SABAH

* Bộ Nội vụ Pháp cho biết, khoảng 31 nghìn người thuộc phe "áo vàng" tham gia biểu tình trên cả nước. Người biểu tình đã đổ xuống đường vào cuối tuần thứ 22 liên tiếp để phản đối các biện pháp mà Tổng thống E.Macron dự định công bố. Tuy nhiên, các nhà tổ chức biểu tình khẳng định thống kê của chính phủ thấp hơn thực tế rất nhiều.

* Cảnh sát đã bắt giữ 23 người và kiểm tra thông tin cá nhân của hàng nghìn người tham gia biểu tình. Tại thành phố Toulouse, miền nam nước Pháp, không khí căng thẳng dâng lên đỉnh điểm khi lực lượng cảnh sát dùng súng hơi cay và lựu đạn khói để ngăn chặn đoàn người biểu tình. Người biểu tình cũng đốt phá nhiều dụng cụ xây dựng và một xe tải. Ở các thành phố Bordeaux và Montpellier, miền nam nước Pháp, các cuộc biểu tình cũng diễn ra nhưng với quy mô nhỏ hơn.

* Thủ tướng Pháp E.Philippe đã đưa ra kết luận của cuộc tham vấn, trong đó nhấn mạnh các yêu cầu như cắt giảm thuế nhanh hơn, hành động đối phó biến đổi khí hậu và thiết lập các mối quan hệ cân bằng hơn giữa Paris với các tỉnh. Trong số các biện pháp mới được cho là có thể sẽ được đưa ra có cắt giảm thuế thu nhập hoặc một kế hoạch tăng lương hưu theo tình hình lạm phát, nhằm xoa dịu sự bất bình của người dân.