Nga và Kazakhstan thắt chặt quan hệ song phương

Thứ Ba, 16/04/2019, 03:47:37

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống lâm thời Kazakhstan K.Tokayev đã chọn Nga là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Chuyến thăm cho thấy ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Kazakhstan, đồng thời mở ra triển vọng tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Nga và Kazakhstan thắt chặt quan hệ song phương

Công nhân làm việc tại một giếng dầu ở miền nam Kazakhstan. Ảnh Reuters

Việc chọn Nga cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Tổng thống K.Tokayev được nhiều nhà phân tích coi là sự cam kết của Kazakhstan trong việc tiếp tục thắt chặt quan hệ đồng minh lâu năm với Moscow. Theo giới truyền thông, chuyến công du nêu trên đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ phía nước láng giềng thân thiết Nga. Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Kazakhstan K.Tokayev, Tổng thống Nga V.Putin khẳng định, Nga và Kazakhstan không chỉ là đối tác đơn thuần, mà còn là đồng minh thân cận nhất. Quan hệ giữa hai nước đang phát triển hiệu quả trên cả phương diện quốc tế và song phương. Trong khi đó, tân Tổng thống Kazakhstan nhấn mạnh, chuyến thăm đầu tiên của ông đến Nga trên cương vị người đứng đầu đất nước có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, khẳng định tính chất đặc biệt của quan hệ giữa hai nước, mở ra triển vọng về kỷ nguyên vàng trong hợp tác giữa Kazakhstan và Nga. Tổng thống K.Tokayev mô tả, chuyến đi này là dấu hiệu về "sự tiếp nối" truyền thống hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Theo truyền thông Nga, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, kỹ thuật quân sự, vũ trụ, năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình... Là quốc gia sản xuất u-ra-ni-um hàng đầu thế giới, Kazakhstan đang xem xét xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của mình, với sự hỗ trợ công nghệ của Nga. Nhân dịp này, hai bên cũng ký nhiều hợp đồng về lắp ráp máy bay lên thẳng dân sự, thành lập các trung tâm bảo dưỡng thiết bị quân sự. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong không gian Á - Âu, trước hết là trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á - Âu, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên hợp quốc, cũng như các tổ chức đa phương khác như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Cộng đồng các quốc gia độc lập, Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể.

Các chuyên gia nhận định, việc Nga và Kazakhstan tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh thân thiết là điều dễ hiểu. Nga đã thúc đẩy các liên kết trong không gian hậu Xô-viết từ lâu và đang đẩy mạnh thời gian gần đây, khi liên tục bị Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ðối với Kazakhstan, quốc gia đang trong giai đoạn chuyển tiếp, quan hệ tốt với Nga không chỉ là sự tiếp nối chính sách đối ngoại trong nhiều năm qua mà còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Nga là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Kazakhstan. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2018 đạt hơn 18 tỷ USD, tăng 4,5% so năm trước đó. Các doanh nghiệp Nga có mặt tại hầu hết lĩnh vực kinh tế của Kazakhstan, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 13 tỷ USD, chủ yếu trong các lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ viễn thông, năng lượng… Nga cũng là thị trường xuất khẩu than lớn nhất của Kazakhstan. Ngoài ra, với vị trí địa lý đặc thù của hai nước, phần lớn dầu mỏ xuất khẩu ra nước ngoài của Kazakhstan được vận chuyển qua Nga và dầu mỏ của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đi qua Kazakhstan.

Các nhà phân tích cho rằng, dưới thời tân Tổng thống K.Tokayev, Kazakhstan và Nga sẽ tiếp tục kề vai sát cánh không chỉ trong hợp tác song phương, mà cả đa phương. Kết quả đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống K.Tokayev đến Nga được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh thân cận, như lời khẳng định của Tổng thống V.Putin.

BẢO CHÂU