Cuba ưu tiên phòng thủ quân sự song song với thúc đẩy kinh tế

Thứ Hai, 15/04/2019, 02:58:00

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 13-4, trong diễn văn bế mạc phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel khẳng định, bảo vệ đất nước trước mọi cuộc tiến công quân sự và kinh tế là ưu tiên của quốc gia này. Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là thúc đẩy chiến lược kinh tế giúp đưa đất nước vượt qua những trở ngại. Theo ông, chiến lược đó là lao động không ngừng nghỉ với những lựa chọn đã đặt ra nhằm phục vụ đời sống nhân dân.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro G.Fernandez kêu gọi chính phủ có chính sách kinh tế hợp lý và tìm kiếm các lựa chọn thay thế hàng nhập khẩu, do thu nhập ngoại hối giảm và tín dụng cho các nguồn cung và đầu tư trở nên khó kiếm hơn. Cuba đã đề ra kế hoạch hóa kinh tế trong ba giai đoạn, trong đó chú trọng sáu lĩnh vực kinh tế chiến lược gồm du lịch, công nghệ sinh học và dược phẩm, các nguồn năng lượng tái tạo, sản xuất thực phẩm, xuất khẩu chuyên gia và xây dựng.

* Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba Ên-ba Rô-xa Pê-rết cho biết, nước này sẽ triển khai các biện pháp nhằm tăng cường ứng dụng khoa học và sáng tạo nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Các biện pháp này bao gồm thành lập các khu khoa học và công nghệ nhằm khơi dậy tiềm năng cải cách đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế của các địa phương.

* Theo Bộ Thương mại nội địa của Cuba, doanh số bán lẻ của nước này giảm mạnh trong tháng 3 vừa qua, phản ánh sự thiếu hụt hàng hóa cơ bản và đe dọa sự tăng trưởng chung của nền kinh tế. Doanh số trong quý đầu năm nay đạt 92,5% mục tiêu của chính phủ. Tình trạng thiếu lương thực, từ dầu ăn, trứng đến bánh mì và thịt gà phần lớn là do nhập khẩu ít hơn.

* Liên quan việc Mỹ có ý định kích hoạt một phần Đề mục III của Luật Helms-Burton, theo đó cho phép kiện và xét xử tại tòa án Mỹ các doanh nghiệp Cuba sử dụng các tài sản của công dân Mỹ gốc Cuba, nhà lãnh đạo Cuba M.D.Canel cho rằng, Mỹ đang cố gắng siết chặt vòng tài chính nhằm chống quyền chủ quyền của Cuba. Chủ tịch Cuba cáo buộc chính quyền Tổng thống D.Trump cố tình kéo quan hệ của nước này với Mỹ xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.