Campuchia đón Chol Chhnam Thmay trong niềm vui và tự hào

Chủ Nhật, 14/04/2019, 12:08:06

NDĐT - Lễ hội Chol Chnam Thmey (Tết cổ truyền của Vương quốc Campuchia) năm nay diễn trong ba ngày, từ 14 đến 16-4 (dương lịch). Trong những ngày này, người lao động và công chức nhà nước được nghỉ làm, các gia đình dọn dẹp, trang trí nhà cửa đón mừng năm mới

Campuchia đón Chol Chhnam Thmay trong niềm vui và tự hào

Tắm Phật là nghi thức không thể thiếu trong Lễ đón năm mới.

Thời khắc chuyển giao sang năm mới 2019 diễn ra vào lúc 15 giờ 12 phút, ngày 14-4. Trong giờ phút đón Giao thừa, nhà nhà đều tổ chức trưng bày lễ vật cúng đón vị thần năm mới với các loại nông sản vừa thu hoạch, cầu mong năm mới sẽ đem đến cho mỗi người và toàn thể gia đình những điều tốt đẹp.

Theo truyền thống của người dân đất nước Chùa Tháp, trong ngày đầu năm mới, các gia đình đều đi chùa dâng cơm và lễ vật đến các vị chư tăng, nghe tụng kinh chúc phúc, làm lễ tắm Phật, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với mình trong năm mới; đồng thời, tổ chức lễ cầu siêu cho linh hồn của ông bà, cha mẹ đã quá cố để tỏ lòng biết ơn đối với các bậc có công sinh thành.

Trước thềm năm mới này, các cơ quan nhà nước thường tổ chức thỉnh các vị chư tăng đến tụng kinh chúc phúc cho tập thể cán bộ, công nhân viên chức. Tại những khu dân cư hay trường học có khuôn viên rộng đều tổ chức lễ hội đón năm mới, với sự tham gia của lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân địa phương.

Múa vui đón năm mới của học sinh Trường THPT Chea Sim Boeung Keng Kang.

Trong ba ngày qua, Liên hiệp Thanh niên Campuchia phối hợp Trường THPT Chea Sim Boeung Keng Kang ở Thủ đô Phnom Penh tổ chức lễ đón năm mới 2019, Phật lịch 2563. Trong đó, lễ dâng cơm chư tăng theo truyền thống Phật giáo diễn ra vào buổi sáng. Buổi chiều, học sinh, sinh viên và người dân cùng tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; chơi các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt đập niêu, tung hạt Ongkuynh… trong tiếng hò reo cổ vũ của người xem xen lẫn tiếng nhạc cổ truyền Khmer rộn ràng trong khuôn viên nhà trường.

Trò chơi bịt mắt đập niêu.

Được tham gia các trò chơi tại mùa lễ hội, nữ sinh Vanny Vannet đang theo học Đại học ở thủ đô Phnom Penh vui vẻ cho biết, các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu hay tung hạt Ongkuynh thật thú vị vì nó phù hợp mọi lứa tuổi và thường được tổ chức nhiều nhất vào dịp lễ hội năm mới. Vanney Vannet chia sẻ, dịp lễ hội Chol Chnam Thmey năm nay, sau khi làm lễ tại nhà xong, gia đình cô và bạn bè sẽ tổ chức đi tham quan quần thể đền Angkor Wat, Angkor Thom linh thiêng ở tỉnh Siem Reap, cách Thủ đô Phnom Penh khoảng 330km về phía Tây Bắc.

Vanney Vannet (trái) cùng các bạn vừa tham gia trò chơi tung hạt Ongkuynh.

Tiếp xúc với PV Báo Nhân Dân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chea Sim Boeung Keng Kang, ông Mom Siman phấn khởi cho biết, nhà trường tổ chức lễ đón năm Hợi 2019 với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước và con người Campuchia đến với nhân dân thế giới.

“Năm mới này, người dân Campuchia càng vui hơn vì nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Chính phủ, hòa bình, an ninh xã hội được bảo đảm. Nhân dân Campuchia tự hào với hình ảnh của đất nước mình từ đống đổ nát sau thời kỳ chiến tranh nay đã trở thành một quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển’’, ông Mom Siman chia sẻ.

Phó Hiệu trưởng Mom Siman (người đầu tiên bên trái) cùng tập thể giáo viên tham gia lễ tụng kinh chúc phúc.

Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia vừa giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử cử năm ngoái do Thủ tướng Hun Sen làm Chủ tịch, nền kinh tế Campuchia liên tục đạt mức tăng trưởng trên 7,5% trong nhiều năm qua. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và bất động sản. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.042 USD/người năm 2013 lên 1.563 USD trong năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, từ 53,5% năm 2004 xuống còn 9% trong năm 2018 và đang tiếp tục giảm trong thời điểm hiện tại.

Thời gian qua, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách hợp lòng dân. Đặc biệt, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc đối thoại với đông đảo công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp trong cả nước. Qua đó, nắm bắt và kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn của người lao động; đề ra chính sách bảo trợ xã hội cho người nghèo và những biện pháp cải tiến tiền lương cho cán bộ công chức và người lao động.

Thế hệ trẻ Campuchia hòa chung niềm vui đón năm mới.

Đón Tết Chol Chhnam Thmay 2019, Chính phủ Campuchia hỗ trợ cho cán bộ công chức từ Trung ương đến cơ sở, ấp khóm mỗi người được nhận 50 nghìn riel (khoảng 300 nghìn đồng); cung cấp dịch vụ xe buýt, tàu hỏa và tàu thủy vận chuyển hành khách miễn phí trên các tuyến đường từ Thủ đô Phnom Penh đi các tỉnh, thành phố trong cả nước để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại từ ngày 12 đến hết ngày 18-4, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp xe khách không tăng giá vé trong dịp Tết.

Trong những ngày này, chính quyền các cấp triển khai nhiều biện pháp bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn cho người dân tham gia vui chơi, giải trí trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Bài và ảnh: NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia