Nga sẽ dành mọi nguồn lực để phát triển ngành công nghiệp vũ trụ

Thứ Bảy, 13/04/2019, 19:11:12

NDĐT - Ngày 13-4, phát biểu tại một buổi hòa nhạc nhân Ngày Hàng không vũ trụ Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Chính phủ Nga sẽ dành mọi sự hỗ trợ có thể để phát triển lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Nga sẽ dành mọi nguồn lực để phát triển ngành công nghiệp vũ trụ

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói: "Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa: hãy dành mọi sự hỗ trợ và ủng hộ cần thiết cho ngành hàng không vũ trụ Nga. Vị thế dẫn đầu của hàng không vũ trụ Nga luôn phải được chứng minh bằng khả năng thách thức những đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ, bằng cách giải quyết những vấn đề phức tạp". Ông cũng cho rằng để trở thành một cường quốc hàng đầu cũng đòi hỏi phải dẫn đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng vạch ra những ưu tiên của ngành công nghiệp vũ trụ Nga, miêu tả việc thám hiểm không gian là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Ông tuyên bố: "Trong những năm sắp tới, chúng ta sẽ tiếp tục triển khai các hệ thống liên lạc, điều hướng và viễn thám. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ tăng cường hệ thống vệ tinh của mình, bao gồm cả ở các quỹ đạo địa tĩnh. Chúng ta cần mở rộng các chuyến thám hiểm và nghiên cứu không gian xa hơn, cả bằng các chuyến bay tự động và có người lái".

Và bởi vậy, Nga cần một thế hệ tàu vũ trụ có người lái và tên lửa siêu nặng mới. Theo ông Putin, các kỹ sư, nhà thiết kế và công ty vũ trụ Nga có khả năng đáp ứng được những nhiệm vụ này và có đủ mọi thiết bị cần thiết.

Ông nói tiếp: "Sự liên tục giữa các thế hệ là lợi thế cạnh tranh của chúng ta. Đồng thời, rõ ràng là để đạt được những kết quả đáng chú ý, chúng ta cần nâng chất lượng và hiệu suất của ngành công nghiệp vũ trụ lên một tầm cao mới, loại bỏ tất cả những gì đang kìm hãm chúng ta và củng cố nguồn dự trữ khoa học, sở hữu trí tuệ và công nghiệp của chúng ta".

Ngày 12-4 là Ngày Hàng không vũ trụ ở Nga và một số nước lân cận, đồng thời cũng là Ngày Quốc tế Con người bay vào vũ trụ. Vào đúng ngày này năm 1961, nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin đã lần đầu tiên bay vòng quanh Trái đất trên còn tàu vũ trụ Vostok 1.

THẢO NGUYÊN