Taliban mở chiến dịch tấn công mùa xuân hằng năm tại Afghanistan

Thứ Sáu, 12/04/2019, 16:20:06

NDĐT - Ngày 12-4, lực lượng phiến quân Taliban tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công mùa xuân hằng năm tại Afghanistan và kêu gọi binh sĩ, cảnh sát nước này từ bỏ chính phủ để gia nhập Taliban.

Taliban mở chiến dịch tấn công mùa xuân hằng năm tại Afghanistan

Tay súng Taliban tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của Taliban nêu rõ, mục tiêu của chiến dịch Al-Fath (Chiến thắng) là “xóa bỏ sự chiếm đóng, quét sạch sự xâm lược và tham nhũng khỏi quê hương Hồi giáo của chúng ta, thiết lập một hệ thống Hồi giáo song song với sự bảo vệ và phục vụ những người đồng hương đáng tin cậy của chúng ta”.

Taliban đưa ra thông báo nêu trên vài ngày trước thời điểm dự kiến nối lại đàm phán giữa Đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad và lãnh đạo của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar. Theo kế hoạch, đại diện của nhiều nhóm tại Afghanistan cũng có mặt tại cuộc đàm phán sắp tới, song sự kiện này sẽ một lần nữa vắng mặt đại diện của Chính phủ Afghanistan.

Trong những tuần gần đây, giao tranh leo thang trên khắp Afghanistan khiến hàng trăm binh sĩ và dân thường của nước này thiệt mạng và bị thương. Trên thực thế, thông báo về chiến dịch Al-Fath của Taliban chỉ mang tính biểu tượng. Tháng trước, Chính phủ Afghanistan cũng triển khai chiến dịch mang tên “Khalid”.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo kế hoạch rút khoảng 50% trong tổng số 14 nghìn binh sĩ nước này tại Afghanistan nhằm gây thêm sức ép để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Taliban. Trong những tháng gần đây, số lượng các vụ tấn công tại nhiều thành phố như thủ đô Kabul đã giảm nhưng giao tranh ác liệt vẫn xảy ra tại các tỉnh của Afghanistan. Theo số liệu của Liên hợp quốc, năm ngoái hơn 3.800 dân thường đã thiệt mạng, con số kỷ lục từng được khi nhận tại quốc gia Nam Á này. Các lực lượng an ninh Afghanistan cũng phải chịu tổn thất lớn với hơn 45 nghìn người thiệt mạng kể từ năm 2014.

H.H

Reuters