IMF kêu gọi các chính phủ tránh các chính sách thương mại sai lầm

Thứ Sáu, 12/04/2019, 16:19:23

NDĐT - Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm qua đã hối thúc các nhà xây dựng chính sách không làm tổn hại và tránh các chính sách thương mại sai lầm, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang giảm tốc diện rộng với một viễn cảnh phục hồi không ổn định.

IMF kêu gọi các chính phủ tránh các chính sách thương mại sai lầm

Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp Mùa Xuân (Ảnh: AP)

Phát biểu tại cuộc họp báo của cuộc họp Mùa Xuân giữa IMF và Ngân hàng thế giới (WB), Giám đốc IMF Christine Lagarde nói: “Chúng ta biết rằng, trong nhiều thập kỷ, sự hội nhập thương mại đã giúp thúc đẩy năng suất, sáng tạo, tăng trưởng, việc làm và giảm chi phí sinh hoạt, đặc biệt với những người có thu nhập thấp”.

“Chúng ta cần phải giải quyết tốt hơn những vấn đề sai lầm gây ra bởi thương mại và bởi sáng tạo công nghệ, mặc dù chúng đan xen với nhau. Và chúng ta cần làm nhiều hơn nữa cho những người đang bị bỏ lại phía sau”, bà Lagarde nói.

Giám đốc IMF kêu gọi các quốc gia giải quyết tốt hơn tình trạng bất bình đẳng trong hoạt động thương mại, bao gồm việc thông qua sự cải cách hệ thống Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đồng thời phải tránh tự gây ra những vết thương với nền kinh tế , bao gồm hàng rào thuế quan và các rào cản thương mại khác.

Bà Lagarde cũng hối thúc các nước tạo ra nhiều không gian tài chính hơn để “kháng cự với một cuộc khủng hoảng tiếp theo” khi sự tụt dốc diễn ra, đồng thời khuyến khích các nhà xây dựng chính sách tăng cường hợp tác quốc về các vấn đề như thuế doanh nghiệp và chống tham nhũng.

IMF hôm thứ ba đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống mức 3,3% từ mức 3,6% của năm ngoái trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới được công bố, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự đoán hồi tháng 1.

Hiện IMF dự kiến 70% nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua sự sụt giảm tăng trưởng trong năm 2019, khi mà chỉ hai năm trước, 75% nền kinh tế thế giới đã trải qua tốc độ tăng trưởng đồng bộ.

Báo cáo WEO cũng cảnh báo về những rủi ro giảm tốc, trong đó có những căng thẳng thương mại, việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu mà không có thỏa thuận, và khả năng tổn thương tài chính nghiêm trọng cùng với các khoản nợ lớn ở các khu vực công và tư nhân ở một vài quốc gia.

N.T

Theo Tân Hoa Xã