Nghi phạm xả súng tại New Zealand bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người

Thứ Sáu, 05/04/2019, 10:43:20

NDĐT - Ngày 5-4, nghi phạm trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã xuất hiện tại Tòa án Tối cao của thành phố Christchurch và bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người cùng 39 tội danh cố ý giết người.

Nghi phạm xả súng tại New Zealand bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người

Mặt trước của trụ sở Tòa án Christchurch, nơi Tarrant đã ra hầu tòa ngày 16-3. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, ngày 15-3, Brenton Tarrant (28 tuổi, người Australia) đã dùng các vũ khí bán tự động để tấn công những tín đồ Hồi giáo đang làm lễ cầu nguyện tại hai nhà thờ ở TP Christchurch, khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nghi phạm bị bắt giữ ngay trong ngày 15-3 và bị cáo buộc một tội danh giết người vào ngày hôm sau.

Như vậy, đến nay Tarrant đã bị cáo buộc tội danh giết người đối với tất cả 50 nạn nhân thiệt mạng và tội danh cố ý giết người đối với 39 nạn nhân bị thương.

Tại phiên tòa kéo dài khoảng 20 phút trong ngày 5-4, Thẩm phán Tòa án Tối cao Christchurch Cameron Mander yêu cầu tiến hành giám định sức khỏe tâm thần của bị cáo nhằm xác định bị cáo có phù hợp để xét xử tại tòa hay không.

Bị cáo được chuyển đến nhà tù có an ninh được bảo đảm tối đa tại TP Auckland và xuất hiện tại Tòa án Tối cao Christchurch ngày 5-4 thông qua đường truyền video. Một số người còn sống sót và hơn 20 người là người thân của các nạn nhân trong hai vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo đã có mặt tại phòng xử án.

Sau khi phiên tòa này kết thúc, bị cáo tiếp tục bị giam giữ cho đến ngày 14-6, khi phiên tòa tiếp theo được mở ra.

Thẩm phán Mander cho biết, việc bị cáo có được yêu cầu tự bào chữa trong lần xuất hiện tiếp theo hay không còn phụ thuộc vào kết quả giám định sức khỏe tâm thần của bị cáo và các diễn biến khác.

* Nghi phạm xả súng tại New Zealand đối mặt 50 tội danh giết người

H.H

Reuters