20 nghìn người tham dự lễ tưởng niệm quốc gia tại New Zealand

Thứ Sáu, 29/03/2019, 10:10:24

NDĐT - Ngày 29-3, hàng nghìn người đã tập trung tại Công viên Hagley ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand để tham dự lễ tưởng niệm quốc gia dành cho 50 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố này đúng hai tuần trước.

20 nghìn người tham dự lễ tưởng niệm quốc gia tại New Zealand

Hàng nghìn người tham dự lễ tưởng niệm quốc gia cho các nạn nhân vụ xả súng ở Christchurch. (Ảnh: Reuters)

Mở đầu buổi lễ, Thị trưởng Christchurch, bà Lianne Dalziel bày tỏ cảm ơn những người đã có mặt tại đây để tưởng niệm các nạn nhân. Báo Guardian của Anh ước tính khoảng 20 nghìn người đã tới dự lễ tưởng niệm. Trong khi đó, hãng truyền thông ABC của Australia cho biết, tham dự sự kiện này có Thủ tướng Australia Scott Morrison và lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten, nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, cũng như những người may mắn sống sót và người thân, bạn bè của các nạn nhân thiệt mạng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa qua.

Hàng trăm người đã cúi đầu khi các thành viên của cộng đồng Hồi giáo và Hội những người có tín ngưỡng khác nhau tại Christchurch đọc tên của 50 người quá cố. Tại buổi lễ, ông Farid Ahmed, người sống sót sau thảm kịch tại thành phố này, đã cầu nguyện cho New Zealand sẽ được an toàn và người dân trên toàn thế giới sẽ được hưởng hòa bình và hạnh phúc.

Chủ tịch Hội Hồi giáo khu vực Canterbury, ông Shaggaf Khan chia sẻ, dù không còn được nhìn thấy khuôn mặt của những người đã qua đời hai tuần trước nhưng ông tin rằng: “Sự bình yên sẽ ở bên tất cả các bạn. Thay mặt cộng đồng người Hồi giáo tại Christchurch, tôi xin được sát bên các bạn ngày hôm nay với nhiều cảm xúc hỗn độn”.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ trang trọng này, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nêu rõ, ngay cả những virus xấu nhất cũng có thể tồn tại ở những nơi chúng không được tiếp đón nhưng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc thì không như vậy. Bà Ardern khẳng định, chủ nghĩa này tồn tại nhưng không được đón chào ở New Zealand.

“Trong hai tuần qua, chúng tôi đã thể hiện điều đó. Các bạn cũng đã cho thấy điều đó trong hành động của mình”, Thủ tướng nói. Bà Ardern cho rằng, thách thức lớn nhất của New Zealand hiện nay là biến những điều tốt đẹp nhất trở thành hiện thực diễn ra hằng ngày. Thủ tướng kêu gọi: “Bởi vì chúng ta không thể tránh khỏi mầm mống độc hại của sự thù hận, nỗi sợ hãi, của những thứ khác nữa, chúng ta chưa từng tránh được. Nhưng chúng ta có thể là một quốc gia tìm thấy cách giải quyết và do đó mỗi người, khi đi ra từ nơi đây, chúng ta phải có trách nhiệm làm việc đó”.

Bà nhấn mạnh: “Những gì đã xảy ra vào ngày 15-3-2019 sẽ không thể định hình chúng ta. Chúng ta được định nghĩa bởi những gì diễn ra sau đó: sự đoàn kết, tình yêu thương, lòng trắc ẩn và sự tử tế - đó chính là chúng ta”.

Trong bài phát biểu ngắn, bà Ardern yêu cầu các công ty truyền thông xã hội cần có trách nhiệm nhiều hơn để bảo đảm những hành vi tàn bạo không được phát trực tiếp và các thông điệp về sự thù hận kích động tấn công nhằm vào thành viên của mọi cộng đồng đều không được chia sẻ trên mạng xã hội.

* ít nhất 49 người thiệt mạng, bốn kẻ tình nghi bị bắt giữ

* Ủy ban điều tra vụ tấn công tại New Zealand sẽ hoạt động độc lập

* Mạng xã hội chịu sức ép sau vụ xả súng tại New Zealand

H.H

ABC (Australia), Guardian