Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Thứ Sáu, 01/03/2019, 00:28:37

* Hàn Quốc đánh giá Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai đạt tiến bộ có ý nghĩa

Ngày 28-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Trong hai ngày qua, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao Hội nghị cấp cao quan trọng Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hoa kỳ D.Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Ưn đã khẳng định cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên. Qua đối thoại tại Hội nghị cấp cao lần này, lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên đã có nhiều nỗ lực tích cực, xây dựng trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Là nước chủ nhà Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai, Việt Nam đã nỗ lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị, thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Việt Nam chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên; sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hòa bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

* Theo tin nước ngoài và TTXVN, truyền thông Nhật Bản ngày 28-2 đưa tin đậm nét về vai trò và vị thế của Việt Nam, nhân Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội. Báo Nikkei Asian Review và báo Japan Today đều trích dẫn bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump trên Twitter rằng, Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Trong chuyên mục đặc biệt, báo Sankei cho rằng, việc Việt Nam đảm nhận vị trí chủ nhà của Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên là nhằm thể hiện mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định của thế giới. Báo Sankei đăng bài viết đề cập lòng hiếu khách của Việt Nam nhân dịp tổ chức sự kiện trọng đại này. Trong khi đó, báo Nikkei đăng bài viết đánh giá hiệu quả truyền thông từ việc tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai. Theo báo trên, sự kiện này đã thu hút hàng nghìn nhà báo quốc tế và đây là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá du lịch ra toàn thế giới.

* Tờ nhật báo The Australian của Ô-xtrây-li-a đã đăng bài viết về vai trò của Việt Nam khi là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai. Với tiêu đề “Nước chủ nhà vươn lên đỉnh”, bài viết cho rằng, được chọn là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên, Hà Nội đã có cơ hội quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới. Những sự kiện diễn ra trong tuần này đã giúp Việt Nam được cả thế giới dõi theo và gặt hái nhiều thành quả. Bài báo cũng đánh giá Việt Nam hiện là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, đạt mức 7,1% trong năm 2018 và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhờ vào dòng vốn đầu tư nước ngoài và mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại kỷ lục 7,2 tỷ USD trong năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng gấp ba lần, từ 72 tỷ USD trong năm 2010 lên 244,72 tỷ USD vào năm 2018.

* Các cơ quan truyền thông và báo chí lớn của Séc trong đó có Đài Truyền hình, Báo Tin tức, Nhật báo, Tin tức hằng ngày, Báo Nghị viện Séc đều nêu bật những đóng góp và vai trò của nước chủ nhà Việt Nam. Trang mạng của Truyền hình Séc nhận định, Việt Nam được xem là địa điểm lý tưởng diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên. Nhật báo đăng bài viết với tiêu đề “Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên: Thành công của Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh việc Hà Nội được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện quan trọng này đã khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực cũng như trên thế giới, đồng thời chứng tỏ Việt Nam có khả năng đóng góp vào các vấn đề quốc tế. Bài báo cũng nhấn mạnh, đây là cơ hội quý báu để Việt Nam quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người và những thành tựu phát triển của mình trên tất cả các lĩnh vực, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy du lịch. Báo Tin tức hằng ngày đăng bài viết đánh giá, việc tổ chức sự kiện khẳng định quyết tâm của Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

* Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 28-2 ra tuyên bố đánh giá cao những gì đạt được tại Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tổ chức ở Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2. Hàn Quốc đánh giá Hoa Kỳ và Triều Tiên đã đạt "tiến bộ có ý nghĩa hơn bao giờ hết". Tuyên bố cũng nêu rõ, việc Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump sẵn sàng tiếp tục đối thoại sẽ đem lại triển vọng tươi sáng cho một cuộc gặp khác giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

* Trong diễn biến liên quan, các chính đảng Hàn Quốc hy vọng lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên sớm gặp lại nhau. Ngày 28-2, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền ở Hàn Quốc đã bày tỏ hy vọng Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Ưn và Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump có thể sớm gặp lại nhau, sau Hội nghị cấp cao song phương lần hai vừa kết thúc tại Hà Nội. Đảng đối lập Bareunmirae mô tả Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần này là "sự vất vả có ích" cần có để thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đảng này cũng đánh giá cao cam kết của Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Ưn không tiến hành thêm vụ thử hạt nhân, trong khi Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng.