Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với thực thể và cá nhân Iran

Thứ Năm, 14/02/2019, 07:13:28

NDĐT - Bộ Tài chính Mỹ ngày 13-2 đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai thực thể có trụ sở tại Iran và các cá nhân liên quan hai thực thể này.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với thực thể và cá nhân Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: CNN)

Theo thông cáo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hai thực thể bị trừng phạt là Tổ chức chân trời mới do hỗ trợ những nỗ lực của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyển mộ và thu thập thông tin tình báo; trong khi, công ty Net Peygard Samavat bị trừng phạt do tìm cách cài đặt những phầm mềm độc hại nhằm gây hư hại các máy tính của các quân nhân, nhân viên người Mỹ.

Mọi tài sản và lợi tức của các thực thể bị trừng phạt nằm trong quyền tài phán của Mỹ sẽ bị phong tỏa và công dân Mỹ bị cấm tham gia vào hoạt động giao dịch với hai thực thể này.

Trong một động thái tương tự cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Monica Witt, một cựu quân nhân Mỹ, tiết lộ cho Iran một chương trình tình báo được phân loại là thông tin mật ở mức độ cao, theo một thông cáo của Bộ này đưa ra.

Ngoài ra, bốn công dân Iran, trong đó có ba người liên quan đến công ty Net Peygard Samavat, cũng bị buộc tội tấn công máy tính của các thành viên thuộc cộng đồng tình báo Mỹ.

Mỹ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5-2018, một động thái vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 13-2 nói, Iran sẽ vững vàng bất chấp sức ép từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

B.M (theo Xinhua)