Australia đối phó làn sóng người di cư

Thứ Năm, 14/02/2019, 03:34:38

Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 13-2 đã thông báo mở cửa trở lại một trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên Đảo Giáng sinh của nước này.

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố, việc mở cửa lại cơ sở giam giữ này chỉ vài tháng sau khi đóng cửa là nhằm đối phó làn sóng người di cư trái phép ngày càng gia tăng tới Australia. Đảo Giáng sinh là một vùng lãnh thổ của Australia nằm ở Ấn Độ Dương.

* Trong một diễn biến khác, ngày 13-2, Thượng viện Australia đã thông qua dự luật chăm sóc y tế cho người xin tị nạn tại nước này với 36 phiếu ủng hộ và 34 phiếu chống.

Trước đó một ngày, Hạ viện Australia cũng đã thông qua dự luật nêu trên, với sự chênh lệch sít sao giữa số phiếu ủng hộ và số phiếu chống, cụ thể là 75 phiếu ủng hộ và 74 phiếu chống. Luật mới nêu trên, với những sửa đổi do Công đảng đối lập đề xuất, cho phép các bác sĩ đưa ra kiến nghị về việc đưa những người xin tị nạn bị ốm nặng vào trong lãnh thổ Australia để được điều trị.

* Libya cứu 167 người di cư

Ngày 12-2, các lực lượng tại Libya đã cứu 167 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi nước này. Cụ thể, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya đã cứu sống 132 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển Khôm-xơ, cách thủ đô Tripoli khoảng 120 km về phía đông. Tất cả những người này đều được đưa tới một trung tâm tiếp nhận người di cư gần Tripoli và được kiểm tra sức khỏe. Trong khi đó, Cơ quan chống nhập cư bất hợp pháp của Libya thông báo đã giải cứu 35 người di cư trái phép ngoài khơi bờ biển phía tây. Đây đều là công dân của các nước châu Phi và châu Á.