Mỹ tăng cường lực lượng tại biên giới Iraq - Syria

Thứ Ba, 12/02/2019, 02:12:32

Các hãng thông tấn nước ngoài và TTXVN ngày 11-2 đưa tin, quân đội Mỹ đã đưa một đoàn xe, gồm nhiều xe quân sự, pháo và vũ khí hạng nặng tới khu vực phía tây Iraq, giáp biên giới với cửa khẩu al-Tanf của Syria. Một nguồn tin nhận định, căn cứ tại al-Tanf có tầm quan trọng mang tính chiến lược, giúp Washington giám sát và ngăn chặn các cố vấn quân sự Iran.

★ Trong diễn biến liên quan, ngày 10-2, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran M.Baqeri khẳng định, Tehran sẽ duy trì các cố vấn quân sự tại Iraq và Syria, nếu như các nước này vẫn tiếp tục yêu cầu. Ông Baqeri nhấn mạnh, sự hiện diện của Iran hoàn toàn được các nước trong khu vực ủng hộ.

★ Theo Chính phủ Iraq, chỉ hơn 12 tháng sau khi nước này tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), việc binh sĩ nước ngoài rút khỏi Iraq đã được đẩy mạnh, nhất là trong những tháng gần đây. Ðến tháng 12-2018, số binh sĩ nước ngoài tại Iraq giảm xuống còn khoảng 8.000 người, trong số này có khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ. Tính riêng trong hai tháng vừa qua, 1.000 binh sĩ nước ngoài đã rời Iraq.