Iran sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani

Thứ Ba, 12/02/2019, 02:00:55

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 10-2, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) tuyên bố, Iran đã sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani.

Kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời người phát ngôn AEOI B.Kamalvandi nêu rõ, trên cơ sở sắc lệnh của lãnh tụ tối cao Iran A.Salehi và sự chú trọng của lãnh đạo AEOI, Tehran đủ năng lực để nâng công suất làm giàu urani lên mức 190.000 đơn vị phân tách (SWU). Cũng theo ông Kamalvandi, Iran sẵn sàng tăng cấp độ làm giàu urani lên 20%.

★ Theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1, gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức, Tehran đồng ý giảm cấp độ làm giàu urani xuống mức 3%. Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (tháng 5-2018) và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Tehran, Iran kêu gọi các quốc gia còn lại trong thỏa thuận tăng cường các biện pháp để bảo đảm những lợi ích kinh tế của Iran theo văn kiện đã ký. Theo AEOI, lần này Iran lên kế hoạch thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak, do các quốc gia ký thỏa thuận năm 2015 không tuân thủ cam kết.

★ Tổng thống Iran H.Rouhani ngày 11-2 tuyên bố, Iran quyết tâm tăng cường sức mạnh quân sự và chương trình tên lửa đạn đạo, bất chấp sức ép gia tăng từ các nước thù địch nhằm kiềm chế khả năng phòng thủ của Tehran. Tổng thống Rouhani cũng khẳng định, mặc dù gặp một số khó khăn do lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt sau khi Washington tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, song người dân Iran sẽ vượt qua thách thức nhờ sự đoàn kết.