Thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Ba, 12/02/2019, 01:55:27

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 11-2, Giám đốc Sở giáo dục thành phố Seoul của Hàn Quốc, Cho Hee-yeon cho biết, sẽ đề nghị các cơ quan giáo dục của Triều Tiên cùng thúc đẩy “Chương trình giao lưu giáo dục Seoul - Bình Nhưỡng”.

Thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha (bên phải) tiếp Phái viên của Mỹ về Triều Tiên S.Biegun. Ảnh AP

Theo đó, chương trình này gồm 10 dự án cụ thể như cùng khám phá các di tích lịch sử, trải nghiệm văn hóa truyền thống, tổ chức hội thảo, trao đổi sinh viên, tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật…

Ông Cho Hee-yeon dự định sẽ chuyển đề nghị nêu trên tới phía Triều Tiên khi tham dự “Cuộc họp đầu năm 2019 để thi hành Tuyên bố chung liên Triều” được tổ chức vào ngày 12 và 13-2 tới, tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên.

★ Ngày 11-2, các phương tiện truyền thông Nhà nước Triều Tiên kêu gọi Mỹ có “hành động thực tế tương ứng” đáp lại các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng sau khi hai nước kết thúc vòng đàm phán cấp chuyên viên đầu tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao Triều Tiên - Mỹ lần thứ hai. Trong một bài bình luận, trang thông tin Meari của Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Mỹ đáp trả những nỗ lực chủ động và đi đầu của Triều Tiên bằng hành động thực tế tương ứng theo nguyên tắc công nhận và tôn trọng đối tác của mình, thì quan hệ giữa hai nước có thể tiến tới đích với tốc độ nhanh”.

★ Cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ D.Trump sẽ trao đổi ý kiến trước thềm Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều lần thứ hai, được ấn định diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 tới tại Hà Nội. Theo đó, nhiều khả năng lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận bằng điện đàm về tăng cường hợp tác chặt chẽ song phương. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ M.Pom-peo cũng nhất trí sẽ hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

★ Ngày 11-2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định, cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng 2 tới sẽ trở thành bước ngoặt then chốt đối với tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẽ là cơ hội để hai miền Triều Tiên nâng tầm quan hệ. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng cuộc gặp cấp cao sắp tới sẽ là một sự kiện lịch sử chấm dứt tình trạng đối đầu, mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.