Anh thăm dò ý kiến GCC về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit

Thứ Hai, 11/02/2019, 16:15:40

NDĐT - Bộ trưởng Kinh tế Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) ngày 11-2 cho biết, Anh đã thăm dò ý kiến UAE và các nước vùng Vịnh khác về cơ hội ký kết thỏa thuận thương mại sau khi “quốc đảo sương mù” rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là thời hậu Brexit.

Anh thăm dò ý kiến GCC về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit

Ông Mansouri dự khai mạc Hội nghị thượng đỉnh A-rập tại Sharm el-Sheikh, phía nam Cairo, tháng 3-2015. (Ảnh: Reuters)

Tại một hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu lần thứ bảy đang diễn ra tại Dubai, Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan bin Saeed al-Mansouri cho rằng, việc đàm phán những thỏa thuận thương mại như vậy có thể kéo dài nhiều năm. Ông Mansouri không cung cấp thêm chi tiết nào khác về thỏa thuận này.

Hãng thông tấn nhà nước WAM của UAE đưa tin, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Dubai để dự Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh, ông Liam Fox bày tỏ, nước Anh đang mong đợi ký kết một hiệp định thương mại tự do với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Các nước thành viên của GCC gồm: UAE, Qatar, A-rập Xê-út, Oman, Kuwait và Bahrain.

Theo số liệu chính thức, hoạt động thương mại giữa UAE và Anh trong năm 2017 đã lên tới 17,5 tỷ bảng Anh (tương đương 22,7 tỷ USD), tăng 12,3% so năm 2016. Chính phủ Anh kỳ vọng con số này sẽ vươn tới khoảng 25 tỷ bảng Anh từ nay đến năm 2020.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29-3 tới, tuy nhiên, “xứ sương mù” vẫn chưa có được thỏa thuận Brexit nhận được sự tán thành của các nghị sĩ nước này và giới lãnh đạo EU. Thực tế đó làm gia tăng nguy cơ xảy ra Brexit không có trật tự, có thể gây tổn hại nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới.

H.H

TheoReuters