Quân đội miền đông đe dọa máy bay của chính phủ ở Libya

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:37:10

Theo Reuters và TTXVN, quân đội của Tướng Kh.Haftar một mỏ dầu ở miền nam nước này. Máy bay bị tiến công là chiếc Bombardier CRJ 900 của Hãng hàng không Libyan Airlines.

Tại thủ đô Tripoli, Chính phủ Ðoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ, mô tả cuộc tiến công của lực lượng do Tướng Haftar đứng đầu là "hành động khủng bố". GNA cho biết, chiếc máy bay đang chở những người bị thương, song không nêu rõ danh tính hoặc lý do những người này bị thương. GNA tuyên bố sẽ thông báo vụ việc cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

★ Trước đó, quân đội ở miền đông Libya tuyên bố cấm các máy bay hạ cánh hoặc cất cánh tại những sân bay ở khu vực phía nam trừ phi có sự cho phép của lực lượng này trong nỗ lực tiếp tục chiến dịch chống khủng bố. Kể từ giữa tháng 1-2019, lực lượng này đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm "thanh trừng các nhóm khủng bố và tội phạm miền nam Libya".

SDF tiến công thành trì cuối cùng của IS tại Syria

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - liên minh giữa các nhóm A-rập và người Kurd được Mỹ bảo trợ - tuyên bố triển khai đợt tiến công cuối cùng nhằm vào thành trì cuối cùng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền đông Syria. Khoảng 600 tay súng IS vẫn bám trụ tại khu vực, hầu hết là các tay súng nước ngoài.

★ Các nhà hoạt động đối lập tại Syria thông báo, IS đã tiến công các tay súng được Mỹ hậu thuẫn gần một mỏ dầu tại miền đông Syria, khiến liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích đáp trả. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, 12 tay súng IS đã tiến công lực lượng SDF.