Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:22:21

Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.Pankin tuyên bố, Liên hiệp châu Âu (EU) cho rằng có thể chuyển sang sử dụng đồng euro trong giao thương với Nga, trong khi Moscow cũng coi đó là một phương án khả thi.

■ Philippines và Nhật Bản nhất trí nối lại đối thoại quân sự-chính trị và hàng hải trong năm nay. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đang ở thăm Philippines và người đồng cấp nước chủ nhà.

■ Tổng thống Ucraina P.Poroshenko tuyên bố nước này cần gia nhập EU và NATO để tự bảo vệ đất nước.

■ Thủ tướng Ðức A.Merkel kêu gọi các đại biểu tham dự Hội nghị An ninh Munich sắp tới nên cùng tìm cách phản ứng với những nguy cơ khủng bố theo hình thức mới đang trỗi dậy.

■ Hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Madrid nhằm phản đối các cuộc đàm phán của Thủ tướng Tây Ban Nha P.Sanchez nhằm giảm căng thẳng chính trị ở khu vực tự trị Catalonia. Người biểu tình ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha và phản đối việc Chính phủ đang nhượng bộ quá nhiều trước những người ủng hộ độc lập cho vùng Catalonia.

■ Bộ trưởng Tài chính Anh L.Trút-xơ cho biết, Thủ tướng Anh T.May có thể đạt một thỏa thuận với EU nhằm thay đổi một phần thỏa thuận Brexit liên quan vấn đề biên giới với Bắc Ireland.

■ Bang New South Wales của Australia thông báo sẽ tiến hành "cải tổ các luật về xây dựng" ở cấp độ lớn nhất trong lịch sử bang sau khi xảy ra vụ nứt tòa tháp chung cư ở thủ đô Sydney ngay trong đêm Giáng sinh hồi năm ngoái khiến hàng trăm người dân phải sơ tán.

■ Giới chức Trung Quốc cho biết, tổng cộng 11 người chết và chín người bị thương trong hai vụ tai nạn giao thông riêng rẽ xảy ra ở tỉnh miền đông An Huy.

■ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi đẩy mạnh các chương trình hành động quốc gia và hợp tác khu vực cũng như quốc tế để bảo vệ quyền và khơi dậy tiềm năng với ít nhất 13,5 triệu trẻ em ở châu Phi phải sống trong cảnh tha hương.

■ Một tàu của Chính phủ Malaysia va chạm với một tàu chở hàng của Hy Lạp ở khu vực biển đang có tranh chấp giữa Singapore và Malaysia.

■ Giới chức CHDC Congo thông báo, hơn 500 người chết trong đợt bùng phát mới nhất của dịch Ebola ở nước này.

■ Chính phủ Yemen hy vọng sẽ tăng sản lượng dầu thô lên 110 nghìn thùng/ngày trong năm 2019, với mức xuất khẩu đạt 75 nghìn thùng/ngày.