Tổng thống Venezuela tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Thứ Sáu, 11/01/2019, 15:44:52

NDĐT - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10-1 đã tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý tối cao (TSJ) để bắt đầu một nhiệm kỳ mới kéo dài sáu năm.

Tổng thống Venezuela tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Trong lời tuyên thệ nhậm chức, ông Maduro cam kết sẽ thực thi mọi nhiệm vụ theo Hiến pháp để “bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”. Ông cũng cam kết “thúc đẩy những thay đổi cần thiết tại Venezuela để bảo vệ quyền được sống trong hòa bình và sự tôn trọng đối với Hiến pháp”.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela tổ chức ngày 20-5-2018, ông Maduro đã tái đắc cử với 67,7% số phiếu bầu.

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Lực lượng vũ trang Bolivar (FANB) đã cam kết trung thành với ông Maduro trên cương vị Tổng thống và Tổng Tư lệnh nhiệm kỳ 2019-2025.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres cam kết LHQ sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Venezuela trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Nicolas Maduro.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Stephane Dujarric cho biết, LHQ sẽ giám sát chặt chẽ tình hình và theo như nguyên tắc, LHQ luôn ủng hộ đối thoại, đặc biệt là đối thoại khu vực.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Venezuela, nhất là trong khung chương trình hỗ trợ phát triển, lương thực, y tế, an toàn và dinh dưỡng”, ông Dujarric nói.

Người phát ngôn LHQ cũng nhắc lại rằng, Tổng Thư ký LHQ Guterres nhiều lần kêu gọi “một cuộc đối thoại chính trị toàn diện” tại Venezuela và ủng hộ các sáng kiến có liên quan.

Buổi lễ nhậm chức của ông Maduro có sự hiện diện của đại diện đến từ 94 quốc gia, trong đó có Tổng thống Bolivia Evo Morales, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren.

B.M (theo Telesur, Xinhua)