Hy Lạp đang bước vào kỷ nguyên mới

Thứ Sáu, 11/01/2019, 08:55:13

NDĐT - Ngày 10-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Athens để gặp người đồng cấp Hy Lạp Alexis Tsipras. Đây là chuyến thăm Hy Lạp đầu tiên của bà Merkel trong bốn năm qua.

Hy Lạp đang bước vào kỷ nguyên mới

Ông Tsipras tiếp đón bà Merkel tại Maximos Mansion, Athens, ngày 10-1. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến sau khi cuộc gặp trong đêm 10-1 với ông Tsipras kết thúc, bà Merkel ca ngợi Hy Lạp đang bước vào “một kỷ nguyên mới” sau khi nước này chính thức ra khỏi gói cứu trợ thứ ba. Song, Thủ tướng Đức cho rằng, Hy Lạp phải tiếp tục thúc đẩy các chương trình cải cách. Bà Merkel hy vọng Hy Lạp sẽ có thể quay lại các thị trường tài chính và Berlin ủng hộ những nỗ lực này của Athens.

Khi được hỏi về khả năng trở lại thị trường tài chính toàn cầu của Hy Lạp, bà Merkel trả lời: “Vâng, dĩ nhiên rồi, chuyến thăm và công việc của tôi nhằm giúp Hy Lạp quay trở lại thành công sau những khó khăn vừa qua, do đó đất nước của các bạn có thể tự tìm vốn trong thị trường tự do”.

Có cùng quan điểm với bà Merkel, Thủ tướng Hy Lạp khẳng định: “Hình mẫu Hy Lạp lười biếng và nước Đức nghiêm khắc đã chấm dứt. Chúng ta đang bước và một kỷ nguyên mới. Hợp tác giữa Berlin và Athens nhất định là vấn đề quan trọng trong những năm sắp tới”.

Những năm qua, Đức đóng vai trò là chủ nợ lớn nhất trong chương trình cứu trợ tài chính đối với Hy Lạp. Yêu cầu của Chính phủ Đức về áp dụng các biện pháp kinh tế khắc khổ “thắt lưng buộc bụng” đã khiến nhiều người dân Hy Lạp phải xuống đường phản đối. Để cảnh tượng này không lặp lại trong suốt chuyến thăm hai ngày của Thủ tướng Đức, Chính phủ Hy Lạp đã cấm tổ chức biểu tình và triển khai hơn 2.000 cảnh sát bảo vệ thủ đô Athens.

Trong diễn biến liên quan, trong cuộc trò chuyện không chính thức với ông Tsipras được phát trên truyền hình trước khi các cuộc gặp chính thức diễn ra, bà Merkel cho rằng: “Những năm khó khăn đã qua đi, chúng ta đã thành công trong việc củng cố tinh thần châu Âu. Người dân Hy Lạp đã vượt qua một giai đoạn hết sức gian khổ và tôi muốn gửi lời cảm ơn vì những gì Hy Lạp đã đạt được bất chấp các khó khăn về tài chính và các biện pháp khắc khổ, và vì những gì Hy Lạp đang thực hiện ngay lúc này”.

Về phần mình, ông Tsipras cho rằng: “Lần gần đây nhất bà (Merkel) thăm Hy Lạp là vào đúng giai đoạn cao điểm của cuộc khủng hoảng. Lúc này bà đang đến thăm một Hy Lạp khác, một đất nước sau rất nhiều khó khăn đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Athens, bà Merkel và ông Tsipras cũng thảo luận về vấn đề nhập cư vào châu Âu vốn đang rất cấp bách, trong đó Hy Lạp cùng Italy và Tây Ban Nha là các nước nằm ở tuyến đầu. Theo DW, ông Tsipras hầu như nhất trí với bà Merkel về chính sách nhập cư. Sau cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp, Thủ tướng Đức cho rằng, Liên hiệp châu Âu (EU) phải thúc đẩy thỏa thuận người tị nạn hiện nay với Thổ Nhĩ Kỳ. Bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc cải thiện các trại tị nạn tại phía đông vùng Aegean. Nữ Thủ tướng bày tỏ thất vọng về việc đưa người tị nạn từ Hy Lạp quay lại Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra không nhanh chóng như hy vọng ban đầu. “Chúng tôi sẽ phối hợp Hy Lạp trên tinh thần xây dựng để cải thiện tình hình”, bà Merkel nói.

Liên quan tranh chấp giữa Hy Lạp và nước láng giềng Macedonia về việc đổi tên nước, bà Merkel kêu gọi các chính trị gia của Athens chấp nhận thỏa thuận đổi tên nước Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia (FYROM) thành Cộng hòa Bắc Macedonia vì bà cho rằng điều này sẽ có lợi cho các bên.

Theo kế hoạch, sau khi cuộc gặp với ông Tsipras kết thúc, bà Merkel sẽ gặp Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos trong ngày 11-1.

H.H

TheoDW, Reuters