Giới đầu tư Anh lo ngại về Brexit

Thứ Sáu, 11/01/2019, 03:06:17

Theo Reuters, tin nước ngoài và TTXVN, giới đầu tư Anh ngày càng lo ngại về các tác động tiêu cực đối với nền kinh tế nước này liên quan việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Ngày 10-1, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một tuần qua so với đồng euro và đồng USD, sau khi Thủ tướng Anh T.May thất bại trong hai cuộc bỏ phiếu về kế hoạch Brexit tại Hạ viện. Trước đó, Công đảng đối lập tại Anh tuyên bố, nếu bà T.May tiếp tục thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện liên quan kế hoạch Brexit trong tuần tới, Công đảng sẽ yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh G.Clark kêu gọi nước Anh đoàn kết và hành động để tránh xảy ra kịch bản Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào. Ông G.Clark cảnh báo, nếu kịch bản nói trên xảy ra, Anh sẽ buộc phải giao dịch với EU theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), có nghĩa là mức thuế có thể cao hơn đối với một số
sản phẩm.