Chủ tịch Ngân hàng Thế giới sẽ từ chức vào ngày 1-2

Thứ Ba, 08/01/2019, 08:10:44

NDĐT - Ngày 7-1, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim thông báo, ông sẽ từ chức sau hơn sáu năm làm việc tại tổ chức cho vay quốc tế này.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới sẽ từ chức vào ngày 1-2

Chủ tịch WB Jim Yong Kim. (Ảnh: AP)

Ông Jim Yong Kim (56 tuổi, người Mỹ gốc Hàn Quốc) chính thức trở thành Chủ tịch thứ 12 của WB vào ngày 1-7-2012. Sau đó, năm 2016, ông được chỉ định đảm nhiệm vị trí này nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. Trước khi làm việc cho WB, ông Jim là Hiệu trưởng Đại học Dartmouth danh tiếng của nước Mỹ. Theo thông lệ, Tổng thống Mỹ sẽ chỉ định người đứng đầu WB, trong khi chính phủ các nước châu Âu sẽ chọn người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong một tuyên bố, Chủ tịch WB cho rằng: “Công việc của Nhóm Ngân hàng Thế giới quan trọng hơn bao giờ hết, khi khát vọng của người nghèo trên toàn thế giới tăng lên, và các vấn đề như biến đổi khí hậu, bệnh dịch lớn, nạn đói và người tị nạn tiếp tục gia tăng cả về quy mô và sự phức tạp”. Theo ông Jim, được làm Chủ tịch WB và giúp tổ chức này đứng vững giữa những thách thức vừa nêu là một “đặc quyền cao quý”.

Theo WB, ngay sau khi rời khỏi tổ chức này, ông Jim sẽ gia nhập một công ty tập trung tăng đầu tư vào kết cấu hạ tầng tại các nước đang phát triển. Chi tiết về công việc mới của ông Jim sẽ sớm được công bố. Giám đốc Điều hành Kristalina Georgieva sẽ đảm nhiệm vị trí quyền Chủ tịch WB từ ngày 1-2 sắp tới.

Tháng 12 vừa qua, ông Jim cho biết, WB sẽ cấp khoảng 200 tỷ USD để hỗ trợ các hoạt động liên quan biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, nhằm giúp nhiều quốc gia thích ứng với tác động của sự nóng lên của Trái đất và giảm phát thải khí nhà kính.

H.H

TheoTân Hoa xã, Guardian