Thế giới ngày qua

Philippines: Gia hạn lệnh thiết quân luật tại Mindanao

Thứ Năm, 13/12/2018, 05:50:38

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-12, Quốc hội Philippines đã thông qua việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindâno thêm 12 tháng, đến cuối năm 2019, sau khi Tổng thống nước này R.Duterte đề xuất các biện pháp an ninh siết chặt nhằm ngăn chặn việc các nhóm Hồi giáo cực đoan quay trở lại.

Ðây là lần thứ ba Philippines phải gia hạn tình trạng này tại Mindanao Giới chức Philippines khẳng định sự tự do và quyền của các công dân tại Mindanao sẽ được bảo đảm trong thời gian lệnh thiết quân luật có hiệu lực.

Nigeria: Tổng thống ký thỏa thuận với phe đối lập

Tổng thống Nigeria M.Buhari và một số lãnh đạo phe đối lập đã ký một thỏa thuận bảo đảm cuộc bầu cử vào tháng 2-2019 diễn ra trong bầu không khí hòa bình và đáng tin cậy. Nigieria dự kiến tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trong ngày 16-2-2019. An ninh tại các điểm bỏ phiếu là mối lo ngại thường trực ở Nigeria do căng thẳng sắc tộc và tôn giáo ở quốc gia này thường dẫn tới tình trạng bạo lực trong các cuộc bầu cử. Trong cuộc bầu cử năm 2011, khoảng 1.000 người bị chết trong các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ hai ứng cử viên
Tổng thống.

Brazil: Rút khỏi hiệp ước di trú của LHQ

Bộ trưởng Ngoại giao được đề cử của Brazil E.Araujocho biết, nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước di trú toàn cầu của Liên hợp quốc (LHQ) ngay sau khi Tổng thống đắc cử G.Bolsonaro chính thức nhậm chức vào ngày 1-1-2019 tới đây. Ông Araujo cho rằng, hiệp ước này là một “văn kiện không phù hợp” để đối phó vấn đề di trú và các quốc gia cần tự đưa ra các chính sách của riêng mình. Bộ trưởng Ngoại giao tương lai của Brazil khẳng định, nước này sẽ tiếp tục tiếp nhận người tị nạn từ nước láng giềng Venezuela.

Pháp: Tiến công tại khu chợ Giáng sinh

Bộ trưởng Nội vụ Pháp C.Castaner sáng 12-12 thông báo, nước này đã nâng mức cảnh báo an ninh sau vụ nổ súng tại khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, miền đông nước Pháp, làm ít nhất ba người chết và 12 người bị thương. Khu chợ Giáng sinh tại Strasbourg vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách mỗi năm. Bộ trưởng Castaner cho biết Chính phủ Pháp đã nâng cấp độ an ninh lên mức “tiến công khẩn cấp” với việc tăng cường kiểm soát biên giới và siết chặt bảo vệ tất cả các chợ Giáng sinh trên toàn nước Pháp nhằm tránh xảy ra vụ tiến công tương tự.