Pháp hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu năm 2019

Thứ Năm, 06/12/2018, 16:50:14

NDĐT- Tối qua, Điện Elysee ra thông báo cho biết, Chính phủ Pháp đã hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong dự toán ngân sách năm 2019.

Pháp hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu năm 2019

Cảnh sát Pháp nỗ lực ngăn chặn những người biểu tình quá khích tràn vào Đại lộ Champs-Elysees.

Thông báo cho biết: "Tổng thống và Thủ tướng bày tỏ mong muốn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu năm 2019 được hủy bỏ. Các cuộc tranh luận giữa người dân và Quốc hội trong những tuần và những tháng sắp tới sẽ phải tìm ra các phương án cũng như nguồn tài chính để đáp ứng các thách thức của quá trình chuyển đổi sinh thái, các giải pháp phải bảo toàn sức mua của người dân".

Bộ trưởng Môi trường Pháp, Francois de Rugy, sau đó phát biểu trên kênh truyền hình xác nhận, thuế nhiên liệu (theo kế hoạch tăng từ ngày 1-1-2019) sẽ hủy bỏ hoàn toàn.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo đình chỉ việc tăng thuế xăng dầu trong vòng sáu tháng, giá điện và giá gas cũng sẽ giữ nguyên cho đến tháng 5-2019. Ngoài ra, kế hoạch siết chặt việc kiểm tra đánh giá kỹ thuật đối với ô-tô, được đề xuất vào tháng 5 vừa qua, nhằm vào các xe gây ô nhiễm môi trường cũng được hoãn trong vòng sáu tháng.

Thủ tướng Edouard Philippe nói: "Bất kỳ cuộc biểu tình nào trong tương lai phải được thông báo chính thức với nhà chức trách và diễn ra trong hòa bình".

Cứ vào thứ bảy trong ba tuần qua, những người biểu tình "áo ghi-lê vàng" trên khắp nước Pháp lại đổ xuống đường biểu tình phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của Chính phủ. Đặc biệt ở Thủ đô Paris, hình ảnh những người biểu tình "áo ghi-lê vàng", trà trộn trong đó là những phần tử gây bạo loạn, phá hoại, gây rối, tấn công cảnh sát, phá hoại công trình lịch sử, đốt xe ô-tô, cướp phá các cửa hàng, chi nhánh ngân hàng... làm xấu hình ảnh Paris bình yên, thơ mộng.

Hiện, Pháp đang phải đối mặt đồng thời ba cuộc biểu tình, gồm: phong trào "áo ghi-lê vàng”; sinh viên, học sinh biểu tình phản đối cải cách giáo dục, hai tổ chức công đoàn CGT và FO hiện đang kêu gọi các tài xế xe tải, xe chuyên dụng, xe cứu thương biểu tình không giới hạn bắt đầu từ chủ nhật tới.

* Biểu tình gây bạo loạn nghiêm trọng ở thủ đô Paris, gần 300 người bị bắt giữ

ĐÌNH TUẤN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp