Cảnh báo doanh nghiệp khi tìm đối tác qua mạng in-tơ-nét

Thứ Sáu, 19/10/2018, 05:03:19

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan vừa đưa ra cảnh báo, lưu ý các doanh nghiệp (DN) Việt Nam cần cảnh giác trong giao dịch với những đối tác mới, có thông tin liên hệ chỉ lấy qua in-tơ-nét.

Cụ thể, thời gian qua, nhiều DN trong nước đã nhờ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tìm hiểu, điều tra tính xác thực và tồn tại của một số DN Hà Lan sau khi đã ký hợp đồng, thanh toán trước 10 đến 30%, thậm chí có trường hợp trả trước 100% tiền hàng, nhưng không nhận được hàng giao như thỏa thuận hoặc mất liên lạc…

Thương vụ đã liên hệ theo số máy đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng Thương mại Hà Lan, nhưng chủ nhân thật sự của các DN trả lời không có liên lạc làm ăn với DN Việt Nam. Thực tế cho thấy, có thể một số kẻ đã mạo danh những công ty có đăng ký hoạt động ở Hà Lan để lập các trang điện tử nhằm tiến hành lừa đảo. Do đó, Thương vụ lưu ý, trước khi tiến hành các cam kết làm ăn, DN Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như những rủi ro có thể xảy ra.

PV