Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida trước cơn bão Michael

Thứ Tư, 10/10/2018, 11:55:10

NDĐT- Ngày 9-10 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida để sẵn sàng ứng phó với cơn bão Michael, được dự báo là sẽ “mãnh liệt” hơn nhiều so với cơn bão Florence đã đổ bộ bờ đông nước Mỹ vào tháng trước.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida trước cơn bão Michael

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, và cảnh báo sơ tán người dân trước khi cơn bão Michael đổ bộ. Ảnh: USA Today

Tính đến ngày thứ ba, cơn bão Michael đã áp sát khu vực vịnh Florida, và được xếp vào cơn bão lớn loại ba, thay vì loại hai như dự đoán trước đó. Hơn 500 nghìn người dân sinh sống tại khu vực bờ biển thuộc bang này được cảnh báo nên sơ tán tới khu vực đất nền cao hơn trước khi cơn bão đổ bộ đất liền.

Theo dự báo của Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ, cơn bão Michael sẽ đổ bộ khu vực Panhandle của bang Florida vào khoảng giữa ngày thứ tư (giờ địa phương). NHC cảnh báo, cơn bão Michael có sức gió trung bình đang gia tăng đến 195km/giờ, có thể gây ra những con sóng cao đến bốn mét, với khả năng tràn sâu hàng km vào trong đất liền.

Theo Dịch vụ Thời tiết quốc gia Mỹ, cơn bão Michael với sức gió mạnh có thể gây ra những thiệt hại đáng kể đối với những ngôi nhà được xây dựng kiên cố, có thể làm tốc mái và kéo sập những bức tường.

Trong cảnh báo kêu gọi người dân sinh sống trong khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão Michael sơ tán đến nơi an toàn, Thống đốc bang Florida Rick Scott nhấn mạnh, cơn bão Michael là một cơn bão “khổng lồ” có thể làm chết người, và chỉ còn vài giờ đồng hồ trước khi cơn bão này đổ bộ khu vực Panhandle. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ khu vực Panhandle (bang Florida) trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, bà Kirstjen Nielsen cho biết cơ quan này cùng với Bộ Quốc phòng Mỹ đã “chủ động chuẩn bị” để ứng phó với cơn bão Michael.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) cũng đã sẵn sàng hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng của cơn bão Michael.

Theo ước tính, khoảng 20 triệu người tại các bang Florida, Alabama, Mississippi, Georgia và Nam Carolina đang chịu sự “đe dọa” của cơn bão Michael. Các cơ quan chức năng hiện vẫn tiếp tục đưa ra khuyến cáo cho người dân sống tại vùng ven bờ biển nên sơ tán khỏi các nơi mà cơn bão sẽ di chuyển qua.

* Ít nhất 16 người thiệt mạng khi siêu bão Florence đổ bộ bờ đông nước Mỹ

NGUYÊN MINH

TheoThe Independent, Reuters