Có thể hàng nghìn người đã chết do sóng thần tại Indonesia

Chủ Nhật, 30/09/2018, 12:04:28

NDĐT- Chiều 30-9, giới chức Indonesia xác nhận ít nhất 832 người đã thiệt mạng do thảm hoạ động đất-sóng thần tại đảo Sulawesi, và lo ngại số nạn nhân có thể lên đến hàng nghìn người sau khi có thông tin từ các vùng sâu vùng xa.

Có thể hàng nghìn người đã chết do sóng thần tại Indonesia

Nhiều toà nhà tại TP Palu vẫn ngập trong nước sau thảm hoạ sóng thần xảy ra ngày 28-9 tại đây. Ảnh: EPA.

Theo thông tin mới nhất từ giới chức Indonesia, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm hoạ động đất-sóng thần đã lên đến 832 người. Hiện hàng chục người vẫn bị mắc kẹt tại những đống đổ nát tại các khách sạn và trung tâm mua sắm ở thành phố Palu, thuộc tỉnh Trung Sulawesi.

Theo ông Willem Rampangilei, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thảm hoạ Quốc gia Indonesia (BNPB), khoảng 10 nghìn người đang tạm trú ẩn tại 50 điểm tập trung tại TP Palu. Cơ quan chức năng đang gặp khó khăn trong việc đưa các thiết bị hạng nặng tới TP Palu nhằm tìm kiếm những nạn nhân vẫn còn mắc kẹt dưới những đống đổ nát, do nhiều con đường dẫn tới thành phố này đã bị hư hỏng.

Những chiếc ô-tô hỏng nằm chỏng chơ giữa đống đổ nát, sau khi những đợt sóng khổng lồ đổ ập xuống TP biển Palu, Indonesia. Ảnh: Reuters/Stringer.

Giới chức Indonesia lo ngại thương vong có thể nhiều hơn, vì chưa thống kê hết số nạn nhân tại khu vực tâm chấn Donggal nằm ở phía bắc TP Palu, nơi có khoảng 300 nghìn người sinh sống.

Hội chữ thập đỏ hiện nhận được rất ít thông tin về tình trạng tại TP Palu và từ khu vực Donggala. Trong khi những hình ảnh phát trên Metro TV cho thấy, khu vực cảng và các khu vực giáp với biển của Donggala bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà cửa bị cuốn trôi và nhiều thi thể nạn nhân bị mắt kẹt trong đống đổ nát.

Phát biểu tại họp báo ở Jakarta, người phát ngôn BNPB Sutopo Purwo Nugroho cho biết, số người chết có thể tăng cao và thiệt hại nặng nề, nếu tính cả khu vực 300km bờ biển trải dài về phía bắc và phía nam của TP Palu, bao gồm cả khu vực Donggala. Theo Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla, số nạn nhân có thể lên đến hàng nghìn người.

Dự kiến, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ trực tiếp đi thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả của thiên tai tại TP Palu vào ngày 30-9.

* Sức tàn phá của động đất và sóng thần tại Indonesia

* Indonesia đánh giá thiệt hại của động đất và sóng thần

TQD

TheoReuters