Sức tàn phá của động đất và sóng thần tại Indonesia

Thứ Bảy, 29/09/2018, 16:47:52

NDĐT - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 400 người mất mạng và nhiều người bị cuốn đi trong những đợt sóng “khổng lồ” khi họ đang vui chơi trên bãi biển của đảo Sulawesi, Indonesia. Sóng thần đã tràn vào hòn đảo này với tốc độ khoảng 800 km/giờ, làm đổ sập nhiều tòa nhà và tàn phá kết cấu hạ tầng.

Sức tàn phá của động đất và sóng thần tại Indonesia

Do các bệnh viện đã quá tải cho nên những người bị thương phải nằm điều trị ngoài trời. (Ảnh: CNN)

Ngày 28-9, khi hàng trăm người đang tham gia lễ hội được tổ chức trên bãi biển của TP Palu của đảo Sulawesi thì những đợt sóng cao tới sáu mét bất ngờ ập tới, cuốn đi mọi thứ trên đường chúng quét qua, trong đó có tính mạng của những người đang tận hưởng niềm vui ngày hội. Một số người phải leo lên cây cao sáu mét mới có thể thoát chết.

“Khi cảnh báo sóng thần được ban bố hôm qua, người dân vẫn tiến hành các hoạt động trên bãi biển, họ không thể chạy thoát thân khi sóng thần ập tới và đã trở thành nạn nhân”, ông Sutopo Purwo Nugroho, Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) cho biết trong cuộc họp báo tại Jakarta, ngày 29-9.

Theo ông Nugroho, thi thể của một số nạn nhân được tìm thấy trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập và hiện có 540 người bị thương, 29 người mất tích. Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy, nhiều người bị thương đang được điều trị tại các lều y tế dựng tạm ngoài trời.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự kiến tới thăm các trung tâm sơ tán tại Palu vào ngày mai. Ông Widodo cho biết, quân đội Indonesia đang được chỉ đạo huy động lực lượng tới khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai để hỗ trợ các nhóm tìm kiếm và cứu nạn.

Dưới đây là một số hình ảnh tại đảo Sulawesi sau khi xảy ra động đất và sóng thần:

(Ảnh: CNN)

(Ảnh: CNN)

(Ảnh: CNN)

(Ảnh: CNN)

(Ảnh: CNN)

(Ảnh: Sutopo Purwo Nugroho)


(Ảnh: Sutopo Purwo Nugroho)

* Ít nhất 384 người thiệt mạng do thiên tai tại Indonesia

* Động đất liên tiếp xảy ra tại miền trung Indonesia

H.H

TheoReuters, Channelnewsasia