Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ dân thường ở Xy-ri

Thứ Năm, 13/09/2018, 02:19:51

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 11-9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét cảnh báo, các bên không được tiến hành cuộc tiến công toàn diện ở tỉnh Ít-líp của Xy-ri, đẩy khu vực này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông đã đề nghị I-ran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực hết sức để có các giải pháp bảo vệ dân thường tại Xy-ri.

★ Ðặc phái viên của Tổng thống Nga V.Pu-tin về Xy-ri A.La-vren-ti-ép ngày 11-9 tuyên bố, Nga, I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đạt thỏa hiệp về tỉnh Ít-líp của Xy-ri. Tuy nhiên, ông tin rằng điều này phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ phân loại lực lượng phiến quân Hồi giáo với lực lượng đối lập theo đường lối ôn hòa ở Ít-líp.

★ Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp G.Lơ Ðri-ăng cảnh báo, cuộc tiến công của Chính phủ Xy-ri vào "thành trì" cuối cùng của quân nổi dậy tại tỉnh Ít-líp có thể khiến hàng nghìn tay súng thánh chiến chạy ra nước ngoài, tạo ra mối đe dọa an ninh đối với phương Tây. Ông Lơ Ðri-ăng khẳng định, vẫn còn thời gian để ngăn chặn viễn cảnh này.

★ Ðại sứ I-ran tại Liên hợp quốc G.Khô-sru cảnh báo Mỹ, Anh và Pháp không được sử dụng vũ lực tiến công Xy-ri với cái cớ Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học. Cảnh báo của Ðại sứ I-ran được đưa ra cùng ngày với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng, Tổng thống Xy-ri đã được cảnh báo về phản ứng của Mỹ nếu Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tiến công tại Ít-líp.

★ Ngày 11-9, truyền thông Trung Ðông dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những phần tử khủng bố được nước ngoài bảo trợ bắt đầu quay phim các cảnh về vụ tiến công hóa học được dàn dựng ở tỉnh Ít-líp. Hành động này được thực hiện nhằm "đổ vấy" cho các lực lượng của Chính phủ Xy-ri và tạo cớ cho Mỹ và các đồng minh phát động các cuộc không kích nhằm vào các binh sĩ Xy-ri.